Bạn có thường xuyên ngồi lâu? Hãy thử nghĩ mà xem. Bạn ngồi trên chiếc xe máy để đi làm. Rồi sau đó, ngồi vào bàn làm việc từ 8 giờ sáng tới 5 giờ chiều, và chỉ đứng dậy 30 phút vào giờ nghỉ trưa. Trên đường về nhà, bạn lại ngồi trên chiếc xe máy và có thể về đến nơi, cũng lại ngồi dài trên ghế xe tivi.

Ngồi, mặc dù đem lại cảm giác thoải mái, nhưng về dài, sẽ làm tổn thương đến dây thần kinh, tạo ra cảm giác đau nhói, buốt rát.

Sau đây là 5 tác hại nguy hiểm khiến ngồi lâu trở thành kẻ thù của hệ thần kinh – cột sống.

1. Tăng lượng đường trong máu

Với những bệnh nhân đang sống chung với bệnh tiểu đường, thì việc lượng đường trong máu tăng cao sẽ ảnh hưởng nhiều tới các cơn đau. Vì vậy kiểm soát lượng đường trong máu là chìa khóa để kiểm soát cơn đau dây thần kinh do ngồi lâu gây ra. Rất dễ để bạn kiểm soát lượng đường thông qua chế độ ăn, và tập thể dục thường xuyên. Tuy nhiên, chú ý tới việc bạn ngồi lâu thế nào cũng đóng một vai trò không nhỏ tới lượng đường trong máu. 

2. Tăng huyết áp

Huyết áp cao là một tình trạng rất nguy hiểm, và có thể được ngăn ngừa thông qua việc đi bộ, đứng dậy vươn vai và thậm chí kéo giãn cơ. Nếu huyết áp tăng cao do ngồi nhiều, nó có thể làm ảnh hưởng tới động mạch. Huyết áp cao không chỉ gây hại tới hệ thần kinh và còn dẫn đến suy tim, đột quỵ.

3. Lưu thông máu kém

Ngồi trong nhiều giờ có thể dẫn đến máu kém lưu thông. Một khi lưu thông chậm lại, máu được tiếp tục trữ ở bàn chân và chân, cuối cùng, làm giảm lưu lượng máu. Đối với những người bị đau dây thần kinh, việc thiếu chất dinh dưỡng và oxy từ máu có thể gây hại rất nhiều. Các triệu chứng như tê bì hay râm ran có thể xuất hiện nhiều hơn. Vì vậy hãy đứng dậy vươn vai sau mỗi 10-15 phút để máu được lưu thông.

4. Dây thần kinh bị chèn ép

Dây thần kinh bị chèn ép là hệ quả của việc ngồi lâu hoặc tư thế xáu. Hầu hết các dây thần kinh bị chèn ép được cảm thấy ở lưng dưới do ảnh hưởng của dây thần kinh tọa. Chúng có thể được cảm thấy ở cả cổ, chân hoặc cổ tây tùy theo cách bạn ngồi. Bạn thậm chí có thể thấy râm ran hay nóng rát do dây thần kinh bị chèn ép, làm cho các  triệu chứng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

5. Suy giảm cơ bắp

Mất cơ là một triệu chứng phổ biến của đau dây thần kinh, cụ thể là thần kinh ngoại biên. Ngồi nhiều giờ liên cụ có thể khiến các cơ bị co lại do hạn chế vận động. Đối với một số người, mức độ nghiêm trọng nhất có thể là mất đi một phần chức năng cơ. Vì vậy hãy cố gắng chuyển động chân nhiều nhất có thể. 

Điều tốt nhất mà bất cứ ai cũng có thể làm chính là liên tục và duy trì hoạt động mỗi ngày. Kéo giãn cơ và đi bộ sẽ giúp lưu thông và giảm các biến chứng về sức khỏe. 

Để biết thêm thông tin cũng như tư vấn về bệnh lý thần kinh – cột sống, hãy gọi ngay HOTLINE 096 163 3310

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *