Bất cứ ai cũng phải thừa nhận rằng điện thoại thông minh ra đời đem đến nhiều tiện ích cho cuộc sống. Thế nhưng việc lạm dụng smartphone lại mang đến nguy cơ cao mắc các bệnh xương khớp. Dưới đây là các nguy cơ có thể bạn sẽ gặp phải khi dùng điện thoại quá nhiều.

1. Điện thoại gây ra những vấn đề nào cho xương khớp?

Hội chứng ngón tay cò súng

Khi sử dụng smartphone, chúng ta thường sử dụng chủ yếu là ngón tay cái. Hành động này được lặp đi lặp lại nhiều lần trong thời gian dài sẽ gây ra cảm giác đau nhức phần gốc ngón tay, khó gập lại được hoặc khó duỗi được gọi là hội chứng ngón tay cò súng.

Lúc này các bạn không nên chủ quan vì tình trạng này kéo dài không chỉ mang lại cảm giác đau nhức khó chịu mà còn dẫn tới nguy cơ thoái hóa khớp tay.

Bệnh ngón tay cò súng là gì? Nguyên nhân, Điều trị và cách phòng ngừa

Viêm đau cổ tay

Sử dụng smartphone đồng nghĩa với việc bạn phải gập và xoay cổ tay vào trong quá mức. Tình trạng này kéo dài sẽ gây kích thích bao gân ở vùng cổ tay dễ gây ra tình trạng viêm, đau nhức.

Ngoài ra, khi cổ tay bị gập sẽ khiến dòng máu không được lưu thông để khớp nhận đủ máu. Điều này sẽ càng đẩy nhanh quá trình ống cổ tay bị tổn thương.

Viêm Khớp Cổ Tay: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, Điều Trị & Giảm Đau

Hội chứng ống cổ tay

Khi tình trạng viêm đau ống cổ tay kéo dài mà không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra bệnh hội chứng ống cổ tay.

Do thói quen gập cổ tay để chỉnh tầm nhìn phù hợp giữa mắt và smartphone khiến các dây thần kinh ở cổ tay càng bị chèn ép dẫn tới mắc bệnh và làm xuất hiện các triệu chứng như tê tay, đau nhức, có cảm giác châm chích khó chịu,… Nguy hiểm hơn bệnh có thể gây ra biến chứng teo cơ ngón.

Mổ điều trị hội chứng ống cổ tay: Những điều cần biết | Vinmec

Thoái hóa cột sống cổ

Hầu hết khi chúng ta dùng điện thoại thường cúi sát xuống. Hành động này tưởng chừng như vô hại, nhưng thực tế nó rất có hại cho hệ xương khớp cổ.

Bởi vì khi chúng ta cúi xuống như vậy sẽ kéo căng đốt sống ở cổ. Thói quen này sẽ kích thích các sợi dây thần kinh ở đốt sống cổ, ngoài ra còn làm hạn chế dòng máu tới các khớp xương ở đây, làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp cổ.

Thoái Hóa Cột Sống Cổ: Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

2. Nên làm gì khi bị đau xương khớp do sử dụng điện thoại

Có thể thấy hầu hết các cơn đau cơ xương khớp do dùng smartphone chủ yếu liên quan đến những thói quen không tốt khi sử dụng thiết bị thông minh này. Do đó, đối với trường hợp nhẹ, người bệnh có thể khắc phục tình trạng đau nhức bằng cách:

  • Chườm lạnh ở khu vực đau nhức
  • Đưa điện thoại lên ngang tầm mắt khi sử dụng
  • Lưu ý tư thế ngồi
  • Giới hạn thời gian sử dụng điện thoại thông minh trong ngày
  • Rèn luyện với những bài tập phù hợp nhằm tăng cường sức khỏe cho bộ phận bị đau

Nếu các cơn đau không có dấu hiệu thuyên giảm sau khi bạn đã thay đổi thói quen dùng điện thoại thông minh, hãy tìm kiếm phương pháp điều trị đặc hiệu hơn.

3. Phòng ngừa bệnh xương khớp do sử dụng điện thoại như thế nào?

Một số điện thoại thông minh có màn hình lớn hơn có thể dẫn đến sự xuất hiện của viêm bao gân ngón tay nhiều hơn. Một người đàn ông ở độ tuổi 40 đã bị viêm bao gân ngón tay cái sau khi mua điện thoại thông minh (iPhone X) trong khi sử dụng ngón tay cái để thao tác. Ngừng sử dụng ngón tay cái và chuyển sang sử dụng ngón trỏ tay phải đã giúp làm giảm các triệu chứng của anh ấy và anh ấy đã hồi phục mà không cần điều trị cụ thể. Sau khi thay đổi thói quen sử dụng điện thoại thông minh, anh ta bắt đầu cầm điện thoại bằng tay trái, điều khiển màn hình bằng ngón trỏ phải. Các triệu chứng dần dần được cải thiện trong một vài tuần và khỏi hẳn.

Tư thế sử dụng điện thoại, máy tính đúng cách tránh bệnh đau vai gáy

So sánh khả năng gây tổn thương cơ bắp giữa các nút nhỏ hơn và các nút lớn hơn, kết quả nghiên cứu chứng minh rằng sử dụng các nút nhỏ hơn làm tăng đáng kể hoạt động cơ bắp và làm cho cơ nhanh mỏi hơn. Chính vì vậy, khi cần soạn thảo tin nhắn, bạn nên quay ngang điện thoại hơn là để dọc. Đồng thời cũng nên hạn chế tối đa việc nhắn tin qua các đồng hồ thông minh kết nối điện thoại. Mặt khác, bằng nghiên cứu thực nghiệm cũng cho thấy việc nhắn tin bằng một tay tạo ra đau mỏi cơ tay nhiều hơn đáng kể so với việc nhắn tin hay soạn thảo văn bản trên điện thoại bằng hai tay.

Khi chúng ta đang đứng và nhìn vào điện thoại thông minh sẽ làm tăng đáng kể góc nghiêng đầu và dịch chuyển đầu về phía trước nên có thể gây ra hiện tượng đau cổ vai gáy. Người dùng điện thoại thông minh thường xuyên có mức độ đau cao hơn đáng kể so với nhóm dùng không thường xuyên và nhóm không sử dụng smartphone.

Tóm lại, số lượng người dùng điện thoại thông minh đang tăng lên đáng kể trong cuộc sống hiện đại và smartphone trở thành vật “bất ly thân”. Sử dụng điện thoại thông minh thường xuyên với tư thế không tốt sẽ dẫn đến tăng nguy cơ rối loạn cơ xương và đau. Trong trường hợp cơn đau kéo dài dù đã thay đổi các thói quen không tốt nêu trên, bạn nên đi khám bệnh để được điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *