THOÁI HOÁ KHỚP LÀ GÌ?

Thoái hóa khớp là một rối loạn mãn tính làm tổn thương sụn và các mô xung quanh khớp. Sụn khớp được xem là lớp đệm bao phủ bề mặt xương, cấu tạo từ tế bào sụn và chất căn bản. Sụn khớp có chức năng bảo vệ, giảm ma sát trong khớp và đóng vai trò như một “bộ giảm xóc”.

Thoái hóa ở các khớp là tổn thương thường gặp nhất trong hơn 100 loại tổn thương viêm khớp khác nhau. Theo thống tình trạng này ảnh hưởng đến 27 triệu người Mỹ và gần như tất cả mọi người ở độ tuổi 80. Đối với độ tuổi trẻ hơn thì nam giới dễ bị thoái hóa khớp do chấn thương. Tuy nhiên, sau 70 tuổi, tỷ lệ mắc là bình đẳng giữa hai giới. Theo nghiên cứu, tình trạng này cũng liên quan đến vấn đề chủng tộc, kết quả nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ mắc thoái hóa khớp ở người Nhật khá cao trong khi người da đen ở Bắc Phi, người Đông Ấn Độ và người Bắc Trung Quốc thì tỷ lệ mắc lại rất thấp.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Giai đoạn từ năm 2011 đến 2020 được Tổ chúc Y tế Thế giới (WHO) xem là “Thập niên xương khớp”. Riêng ở Việt Nam, theo ước tính trong một nghiên cứu về tình trạng thoái hóa khớp cho thấy tình trạng này đang ngày càng phổ biến và có dấu hiệu trẻ hóa, thống kê cho thấy có 30% người trên tuổi 35, 60% người trên tuổi 65 và 85% người trên tuổi 85 gặp vấn đề về thoái hóa khớp

Người trên tuổi 35

Người trên tuổi 65

Người trên tuổi 85

CÁC GIAI ĐOẠN THOÁI HOÁ KHỚP

Thoái hóa khớp thường trải qua gồm 4 giai đoạn phát triển bệnh:

VỊ TRÍ THOÁI HOÁ KHỚP

Viêm khớp thoái hóa có thể ảnh hưởng đến mọi khớp trên cơ thể, một số khớp chịu nhiều ảnh hưởng như đầu gối, cột sống, háng, ngón tay, cổ chân… Thông thường, bạn sẽ chỉ gặp các triệu chứng ở 1 khớp hoặc một vài khớp cùng một lúc.

NGUYÊN NHÂN KHIẾN CÁC KHỚP BỊ THOÁI HOÁ

Thoái hóa khớp thường xảy ra khi quá trình tái tạo và thoái hóa sụn khớp bên trong cơ thể bị mất cân bằng. Lúc này quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hơn khiến cho lớp đĩa đệm và sụn bị hao mòn, gây ra các tổn thương ở hai đầu xương. Chuyên gia cho biết, tình trạng này có thể xảy ra do rất nhiều nguyên nhân khác nhau có thể kể đến như:

– Nguyên nhân nguyên phát

Thoái hóa khớp xảy ra liên quan đến độ tuổi. Hàm lượng nước trong sụn khớp tăng dần theo tuổi tác, điều này là hàm lượng và chất lượng Protid trong sụn giảm dẫn đến việc sụn khớp bắt đầu thoái hóa. Vận động trong thời gian dài khiến phần sụn này bị tổn thương, gây nên tình trạng nứt, bong thậm chí là tiêu biến sụn, gia tăng ma sát giữ khớp gây nên đau và thoái hóa.

– Nguyên nhân thứ phát

Di truyền: Tình trạng này xảy ra ở một số đối tượng có khiếm khuyết di truyền ở những gen có chức năng hình thành sụn. Việc này dẫn đến hao hụt ở sụn khớp, đẩy nhanh tình trạng thoái hóa.

Béo phì: Thừa cân làm tăng nguy cơ thoái hóa ở khớp gối, hông và cột sống. Vì vậy việc duy trì chỉ số cơ thể hoặc giảm cân để về trọng lượng lý tưởng giúp ngăn ngừa hiện tượng thoái hóa cũng như làm giảm tốc độ tiến triển khi bệnh bắt đầu hình thành.

Chấn thương: Đây được xem là điều kiện thuận lợi cho việc phát triển tình trạng viêm khớp thoái hóa.

Sử dụng khớp quá nhiều với tần suất cao: Lạm dụng một số khớp nhất định làm tăng nguy cơ phát triển viêm xương khớp. Ví dụ, với những người thường xuyên làm việc nặng nhọc về tay chân như bốc vác, làm việc thủ công đòi có nguy cơ phát triển thoái hóa khớp cổ tay, cổ chân cao hơn.

Ảnh hưởng bởi những bệnh xương khớp khác: Những người bị viêm khớp dạng thấp có nhiều khả năng bị thoái hóa khớp. Ngoài ra, một số tình trạng hiếm gặp, chẳng hạn như thừa sắt hoặc dư thừa hormone tăng trưởng, làm tăng cơ hội phát triển bệnh.

THOÁI HOÁ KHỚP CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Thoái hóa khớp xảy ra khá phổ biến ở những người bước qua độ tuổi trung niên, bệnh gây ra các triệu chứng như đau nhức, cứng khớp ảnh hưởng đến khả năng vận động bình thường. Nghiên cứu y học đã chỉ ra, có đến 80% trường hợp bị thoái hóa khớp gặp khó khăn khi vận động và 25% trường hợp bị mất đi khả năng vận động bình thường. Bên cạnh đó, bệnh cũng có thể gây ra một số biến chứng nghiêm trọng khác như:

Rất nhiều người bệnh khi mắc phải bệnh lý thoái hoá xương khớp thường tìm kiếm cho mình giải pháp trị bệnh dứt điểm, nhanh chóng. Thế nhưng, phần lớn các phương pháp điều trị hiện nay như sử dụng thuốc tây, bài thuốc dân gian, châm cứu… chỉ có tác dụng giảm đau tức thời và không thể chấm dứt bệnh hoàn toàn. Hay nói cách khác, cơ hội điều trị khỏi bệnh chỉ là may rủi, nguy cơ tái phát rất cao chưa kể đến các tác dụng phụ của việc dùng thuốc lâu dài gây ảnh hưởng tới chức năng gan và thận.

Giải pháp điều trị thoái hoá khớp AN TOÀN, DỨT ĐIỂM TẬN GỐC là điều cực kì cần thiết cho người bệnh hiện nay

ĐIỀU TRỊ THOÁI HOÁ KHỚP BẢO TỒN – KHÔNG XÂM LẤN

Đến với phòng khám IREC, người bệnh được chẩn đoán chuyên sâu giữa đội ngũ bác sĩ đầu ngành tại Việt Nam và Mỹ, với phác đồ kết hợp VẬT LÝ TRỊ LIỆU chuyên sâu và PHỤC HỒI CHỨC NĂNG

Siêu âm trị liệu: giúp giảm đau, giãn cơ, tăng tuần hoàn máu, tăng trao đổi chất, tăng dinh dưỡng và tái sinh tổ chức

Laser trị liệu: xuyên sâu vào các gân, cơ, dây chằng đang bị tổn thương, nhờ đó kích thích tăng giảm viêm, tăng khả năng hồi phục

Vận động trị liệu: với các bài tập phù hợp với tình trạng của cơ thể, nhằm phục hồi khả năng vận động, lấy lại độ linh hoạt và dẻo dai của khớp

Tùy vào tình trạng cơn đau của mỗi bệnh nhân, các Giáo sư – Bác sĩ tại IREC sẽ lên phác đồ điều trị riêng, nhằm giảm thiểu cơn đau tái phát, ngăn ngừa tối đa nguy cơ phẫu thuật