VIÊM KHỚP LÀ GÌ?

Viêm khớp là tình trạng tối loạn tại khớp, chủ yếu ảnh hưởng tới các sụn, được đặc trưng bởi hiện tượng viêm hoặc nhiều khớp với 2 dạng thường gặp: 

1. Viêm xương khớp là bệnh về khớp chủ yếu ảnh hưởng đến sụn (Sụn là mô trơn bao bọc các đầu xương của khớp. Sụn khỏe mạnh cho phép các xương trượt qua nhau. Sụn cũng giúp làm giảm sóc khi vận động) Khi bị viêm xương khớp, lớp trên của sụn bị vỡ và mòn đi. Điều này khiến cho các xương dưới sụn cọ xát nhau. Việc cọ xát gây sưng, đau, cứng khớp, thậm chí mất khả năng cử động khớp. Theo thời gian, khớp có thể mất đi hình dạng ban đầu. Ngoài ra, các gai xương cũng có thể phát triển trên các cạnh khớp. Các mảnh xương hoặc sụn có thể tróc ra và trôi nổi bên trong khoảng cách giữa hai đầu xương, gây đau đớn và tổn thương nhiều hơn. Viêm xương khớp thường xảy ra ở khớp bàn tay, cột sống, đầu gối, hông. Không giống như một số dạng viêm khớp khác, viêm xương khớp chỉ ảnh hưởng đến các khớp mà không ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng 

2. Viêm khớp dạng thấp là tình trạng viêm mạn tính tự miễn trong các khớp. Bệnh xảy ra khi hệ thống tự miễn dịch tấn công lên mô xung quanh của khớp được gọi là bao hoạt dịch. Phần màng che phủ khớp là nơi đầu tiên bị ảnh hưởng. Sau đó, tình trạng viêm sẽ lan đến những khớp xung quanh. Không chỉ gây biến dạng khớp, bệnh lý có thể ảnh hưởng đến các mô và cơ quan khác trong cơ thể.

NGUYÊN NHÂN GÂY RA VIÊM KHỚP

  1. Thoái hóa do tuổi cao khiến khớp bị mòn theo thời gian.
  2. Phụ nữ mang thai và người thừa cân béo phì sở hữu trọng lượng cơ thể vượt quá sức chịu đựng của khớp xương, gây tổn thương mặt khớp và sụn bảo vệ.
  3. Do chấn thương từ việc tập luyện thể thao hoặc tai nạn đến gây ảnh hưởng đến xương khớp, gia tăng nguy cơ viêm mô xung quanh khi vận động.
  4. Tính chất công việc với động tác hoặc tư thế lặp đi lặp lại trong thời gian dài có thể gây ra các dạng viêm khớp ngón tay, bàn tay, cổ tay, khớp vai, …
  5. Yếu tố di truyền từ những gia đình có tiền sử bệnh xương khớp.

TRIỆU CHỨNG CỦA VIÊM KHỚP

Tùy thuộc vào loại viêm khớp, các triệu chứng có xu hướng tiến triển tăng dần khi tình trạng của khớp ngày càng trở nên tồi tệ khi hoạt động, đặc biệt là hoạt động quá mức

CÁC BIẾN CHỨNG CỦA VIÊM KHỚP

Viêm khớp gây ra đau đớn và làm giảm khả năng vận động, khiến người bệnh gặp nhiều bất tiện trong sinh hoạt và làm việc. Không chỉ dừng lại ở đó, bệnh viêm khớp nếu không được điều trị kịp thời sẽ có khả năng chuyển sang giai đoạn mãn tính. Lúc này, người bệnh phải đối mặt với các biến chứng nguy hiểm như:

ĐIỀU TRỊ VIÊM KHỚP KHÔNG DÙNG THUỐC

Ngoại trừ viêm khớp cấp do nhiễm trùng, phần lớn bệnh viêm khớp được xem như một bệnh mãn tính. Vì vậy, mục tiêu điều trị là GIẢM ĐAU, GIẢM VIÊM và BẢO TỒN GIAI ĐOẠN ngăn ngừa bệnh tiến triển dẫn đến biến dạng khớp. Trong đó, phẫu thuật là phương pháp điều trị cuối cùng cho người bệnh khi các biện pháp bảo tồn khác không đáp ứng được tình trạng bệnh, tuy nhiên khả năng phục hồi chưa cao và tỉ lệ tái phát vẫn có thể xảy ra. Tại Mỹ, Chiropractic hiện là phương pháp được cân nhắc đầu tiên trước các giải pháp nội khoa truyền thống để điều trị viêm khớp bởi phương pháp này hoàn KHÔNG dùng thuốc và HẠN CHẾ tối đa các nguy cơ phẫu thuật. Phương pháp này cho phép tối đa hóa hiệu quả liệu trình & rút ngắn thời gian điều trị bằng cách can thiệp từ gốc bệnh, chứ không điều trị triệu chứng như các giải pháp nội khoa với liệu trình khoa học kết hợp giữa nắn chỉnh cột sống với bác sĩ chiropractic với vật lý trị liệu cùng các bài tập phục hồi chức năng tại nhà.