Khô khớp là tình trạng thường xảy ra với những người lớn tuổi (thường xảy ra với những người trên 60 tuổi), những người ít vận động hoặc phải lao động bê vác nặng nhọc. Đây là tình trạng khớp không tiết ra hoặc tiết ra quá ít chất nhờn (hay còn gọi là dịch nhờn) bôi trơn, khiến đầu gối vận động khó khăn. Bệnh thường xuất hiện với các dấu hiệu: khớp phát ra tiếng lục cục, lạo xạo khi vận động (đi lại, đứng lên ngồi xuống, leo cầu thang, chạy nhảy), kèm theo cơn đau nhức kéo dài, chân luôn có cảm giác mệt mỏi, đôi khi lại mất cảm giác. Để hạn chế bệnh lý khô khớp, ngoài các bài tập vận động, bệnh nhân cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng với các thực phẩm trong các bữa ăn hàng ngày.
Các loại cá biển là nguồn dưỡng chất dồi dào
Cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá trích và nhiều loại cá biển khác… đều là những loại thực phẩm chứa một lượng lớn axit béo Omega 3. Đây là một dưỡng chất có tác dụng chống viêm, giảm đau, giảm khô khớp hiệu quả. Các bác sĩ khuyên mỗi người, dù là người đang bị khô khớp hay những người bình thường nên ăn cá ít nhất 2 – 3 lần/tuần để hỗ trợ xương khớp chắc khỏe, dẻo dai.
Ngũ cốc – thực phẩm quen thuộc nhưng thần kỳ
Gạo lứt, lúa mì, yến mạch, mè, các loại đậu,… là một số loại ngũ cốc quen thuộc có nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào, nguồn vitamin này giúp làm chậm quá trình oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa. Ở một số nghiên cứu, đậu nành còn có tác dụng ngăn ngừa thoái hóa sụn khớp và xương dưới sụn, làm giảm nhẹ các tác động lão hóa, hủy hoại sụn khớp. Ngoài ra, ngũ cốc rắt tốt cho bà bầu giúp giảm đau nhức ở vùng lưng, bụng, vùng háng trong những tháng cuối thai kỳ và là một cách kích sữa sau sinh hiệu quả và an toàn.
Sữa và các chế phẩm từ sữa
Sữa luôn được biết đến là nguồn canxi và vitamin D dồi dào nhất, góp phần cải thiện chất lượng xương khớp. Đồng thời thành phần collagen thủy phân của sữa còn tham gia vào quá trình tái tạo sụn, giúp khớp trở nên dẻo dai. Người bệnh có thể dùng sữa hoặc dùng các chế phẩm từ sữa khác như phô mai, sữa chua, váng sữa… mỗi ngày.
Các loại rau xanh và trái cây giàu vitamin C:
Có rất nhiều loại rau xanh chứa dịch nhờn tự nhiên như đậu bắp, rau mồng tơi…hỗ trợ tăng chất nhờn cho khớp. Rau bắp cải chứa nhiều vitamin K giúp tăng mật độ xương, ngăn ngừa sự rạn xương và bào mòn sụn. Bông cải xanh chứa Sulforaphane – hợp chất hỗ trợ làm chậm quá trình viêm khớp. Các loại trái cây có vị chua cung cấp hàm lượng vitamin C cao như đu đủ, cam, chanh, bưởi… kháng viêm hiệu quả. Trái bơ có khả năng kích thích sản sinh collagen, tạo sự liên kết và duy trì hoạt động của toàn bộ các khớp trong cơ thể. Khi ăn ru xanh dưới dạng salad, bạn nên sử dụng thêm một thìa dầu oliu nhằm hạn chế tình trạng viêm, giảm các triệu chứng của bệnh cơ xương khớp.
Phòng khám chuyên khoa Cột Sống – Xương Khớp – Phục hồi chức năng quốc tế IREC thăm khám và điều trị các bệnh lý về cột sống, xương khớp và phục hồi chức năng. Liên hệ nay với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn về sức khỏe xương khớp cho bản thân và gia đình
• Địa chỉ: Tầng 6, số 52 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
• Hotline: 0961.633.310 – (024) 3689 5252
• Website: irec.com.vn