ĐAU THẦN KINH TỌA LÀ GÌ?

Dây thần kinh tọa (hay còn gọi là Dây thần kinh hông to) là một dây thần kinh lớn, dài nhất cơ thể, chạy dọc từ sau lưng dưới và đi xuyên qua lỗ trống ở đốt sống cụt tới mặt sau của hai chân. Dây thần kinh tọa có chức năng chính chi phối hoạt động của hông và chi dưới, đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều khiển chức năng đi lại, chạy nhảy, cúi vặn của cơ thể.

Trên thực tế, đau thần kinh tọa không phải là một loại bệnh, mà là thuật ngữ mô tả một tập hợp triệu chứng liên quan gây ra kích thích dây thần kinh hông do nhiều nguyên nhân. Khi dây thần kinh tọa bị chèn ép hoặc gặp ảnh hưởng bởi sự sai lệch trên đốt sống , đĩa đệm tương ứng sẽ gây ra các cơn đau dai dẳng, đau nhức ngay cả khi ho, hắt hơi, và còn có thể gây ra biến chứng liệt chân vĩnh viễn.

NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA ĐAU THẦN KINH TỌA

Triệu chứng nhận biết của hội chứng đau thần kinh tọa thường tương ứng với vị trí đau và nguyên nhân gây ra các cơn đau này. Thông thường, đau thần kinh tọa chỉ xảy ra ở một bên chân, đi qua vùng mông hoặc từ thắt lưng lan xuống mông theo đường đi của dây thần kinh bị tổn thương, có thể dẫn đến các triệu chứng nóng ran, nhức mỏi hoặc tê bì đi kèm. Các cơn đau sẽ đi dọc mặt sau của chân, hướng về phía gót chân, khiến người bệnh cảm thấy đặc biệt khó khăn trong việc cúi gập, xoay vặn cơ thể bởi nhiều nguyên nhân:

Do bệnh lý cột sống - cơ - xương - khớp:

  • Thoát vị đĩa đệm: Nguyên nhân chủ yếu do nhân nhày thoát vị ra bên ngoài ở phần cột sống thắt lung, chèn vào dây thần kinh tọa.
  • Thoái hóa đốt sống, thoái hóa xương khớp, trượt đốt sống: Thường xảy ra ở vị trí L4, L5, S1 khi các đốt sống bị tổn thương và trượt về phía trước do sai lệch, ảnh hưởng tới dây thần kinh hông.
  • Hẹp ống sống: Do các tổn thương hoặc thoái hóa tại đốt sống thắt lung gây ra tình trạng hẹp ống sống và tạo áp lực lên tủy sống, dây thần kinh cột sống vùng hông.

 Do các yếu tố nguy cơ khác:

  • Nâng nhấc vật nặng sai tư thế.
  • Tính chất công việc thường xuyên phải cúi gập, ngồi nhiều tại chỗ trong thời gian dài.
  • Phụ nữ mang thai hoặc người thừa cân.
  • Tập luyện thể thao quá sức.
  • Lối sống thiếu lành mạnh, ít vận động.

BIẾN CHỨNG DO ĐAU THẦN KINH TỌA

ĐAU NHỨC DỮ DỘI

CỨNG CỘT SỐNG

TEO CƠ

HẠN CHẾ CHUYỂN ĐỘNG

LIỆT CHÂN

Các cơn đau dai dẳng có thể tăng dần lên theo thời gian, đau cả khi ho, hắt hơi, … Đặc biệt mỗi khi nghiêng người hoặc bị va chạm bởi một vật gì đó. Hiện tượng này thường chỉ xảy ra vào sáng sớm, có thể kèm co thắt cơ bắp, cảm thấy mất lực ở các chi dưới. Các cơn đau nhức khiến người bệnh cảm thấy khó khăn trong cử động, lâu dần các cơ bên chân đau không được thường xuyên sử dụng sẽ trở nên teo rút, mất dần chức năng. Đau dây thần kinh tọa khiến người bệnh không thể cúi người, nâng nhấc vật năng, xoay nghiêng hoặc thậm chí đứng lên ngồi xuống một cách thông thường mà không có sự trợ giúp từ thiết bị. Hội chứng đau dây thần kinh tọa trở nên nguy hiểm bởi nếu không được chữa trị kịp thời, dây thần kinh tọa bị ảnh hưởng nghiêm trọng sẽ hoàn toàn mất chức năng, gây ra liệt chân vĩnh viễn.

 

ĐIỀU TRỊ ĐAU THẦN KINH TỌA TỪ GỐC KHÔNG CẦN XÂM LẤN

Dây thần kinh tọa có mối liên hệ mật thiết với cột sống, bất kỳ sai lệch nào tại bộ phận này đều có thể gây ảnh hưởng tới chức năng đi lại của cơ thể. Giữ cho cột sống luôn trong trạng thái khỏe mạnh, bảo tồn đường cong sinh lý là mấu chốt quan trọng nếu muốn trị tận gốc tình trạng đau dây thần kinh tọa, ngăn chặn biến chứng liệt chân, teo cơ triệt để.

Chiropractic là phương pháp nắn chỉnh cột sống có khả năng phát hiện những sai lệch nhỏ nhất trên hệ thống cột sống của cơ thể để xác định dây thần kinh tọa đang bị tổn thương do đâu, từ đó tiến hành trị liệu từ gốc và thực hiện điều chỉnh, giải phóng hoàn toàn sức ép lên dây này cùng tủy sống, kich thích khả năng tự điều chỉnh và phục hồi của cơ thể.

Chiropractic đã có lịch sử phát triển hơn 120 năm tại 70.000 trung tâm ở Mỹ và 65 quốc gia khác trên toàn thế giới, đặc biệt phương pháp này luôn được ưu tiên áp dụng trước các biện pháp nội ngoại khoa khác bởi đảm bảo tiêu chí an toàn tuyệt đối, ít tác động vào cơ thể và không gây ra các biến chứng đối với sức khỏe như KHÔNG tiêm, KHÔNG dùng thuốc, KHÔNG phẫu thuật. Điều trị đau dây thần kinh tọa bằng Chiropractic sẽ nhanh chóng chấm dứt các cơn đau nhức, khó chịu, đồng thời cột sống sẽ trở nên dẻo dai, khỏe mạnh để nâng đỡ vững chắc cho cơ thể và sức khỏe phát triển toàn diện.