…

Thoát vị đĩa đệm là gì

Đĩa đệm cột sống là những tấm đệm nằm giữa các đốt sống có nhân nhày nằm ở giữa và được bao bọc bởi vòng sơ bên ngoài, có chức năng giảm áp lực lên cột sống khi chúng ta hoạt động.

Khi đĩa đệm bị tổn thương hoặc trở nên suy yếu, bao xơ bên ngoài có thể bị mòn, khô gãy, rách, … khiến nhân nhày bên trong thoát ra ngoài, gây chèn ép vào các rễ thần kinh qua các lỗ liên hợp trên đốt sống làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cơ thể - được gọi là thoát vị đĩa đệm với các mức độ biểu hiện khác nhau ở từng giai đoạn:

GIAI ĐOẠN I
Phình/ Lồi đĩa đệm
Bao xơ vẫn bình thường, tuy nhiên nhân nhầy đã có xu hướng biến dạng. Giai đoạn này thường khó phát hiện do những cơn đau không rõ ràng nên rất dễ nhầm lẫn với đau lưng thông thường.
GIAI ĐOẠN II
Sa đĩa đệm
Bao xơ bị suy yếu, nhân nhầy vẫn nằm trong bao xơ. Tuy nhiên, giai đoạn này bắt đầu gây ra sự chèn ép lên dây thần kinh nên bệnh nhân có thể gặp phải những cơn đau lưng dữ dội.
GIAI ĐOẠN III
Thoát vị đĩa đệm thực thụ
Bao xơ đã bị rách, nhân nhầy thoát ra ngoài nhưng vẫn là một khối với nhau. Chúng chèn ép vào dây thần kinh gây đau lưng dữ dội, người mệt mỏi, rối loạn cảm giác, rối loạn dây thần kinh thực vật, vận động, đi lại khó khăn.
GIAI ĐOẠN IV
Thoát vị đĩa đệm có mảnh rời
Khi khối thoát vị lớn, nhân nhày có hiện tượng tách ra khỏi khối, dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng và nguy cơ liệt nửa người vĩnh viễn.

Nhận biết sớm các dấu hiệu thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm thường xảy ra ở cột sống cổ và cột sống thắt lưng, vì đây là hai đoạn cột sống chịu nhiều trọng lượng và hoạt động nhiều nhất. tùy vào vị trí thoát vị sẽ ảnh hưởng đến cơ xương, thần kinh liên quan.

THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG CỔ

 • Đau dọc vùng gáy.
 • Đau lan rộng từ bả vai đến tay, tê dọc cánh tay và bàn tay.
 • Cơn đau diễn ra liên tục hoặc ngắt quãng, đau tăng khi nghiêng, xoay, cúi, ngửa cổ hoặc hắt hơi, ho.
 • Giảm cảm giác, giảm lực cơ tay, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.
 • Thời gian dài, người bệnh có thể bị tê liệt vùng cổ và các chi.

THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG THẮT LƯNG

 • Đau vùng thắt lưng đột ngột dữ dội hoặc âm ỉ liên tục, đau buốt từng cơn.
 • Cơn đau biến mất khi người bệnh nghỉ ngơi. Tuy nhiên, khi ho, hắt hơi, nằm nghiêng hoặc vận động mạnh, cơn đau sẽ càng tăng.
 • Đau dọc vùng mông, mặt trước và mặt sau đùi, có cảm giác tê bì phần mu bàn chân.
 • Hạn chế cử động, mất khả năng ưỡn lưng hoặc cúi xuống thấp.
 • Có tư thế nghiêng hoặc vẹo về một bên để chống đau.
 • Giai đoạn nặng người bệnh không thể tự chủ tiểu tiện, đại tiện, teo cơ, thậm chí bại liệt.

Biến chứng của thoát vị đĩa đệm

Rối loạn đại tiểu tiện

Thoát vị đĩa đệm tác dây thần kinh ở vùng thắt lưng dẫn đến hiện tượng rối loạn cơ tròn, dẫn đến chứng đại tiểu tiện không tự chủ.

Ảnh hưởng tới thần kinh

Điểm thoát vị đĩa đệm gây chèn ép và làm tổn thương dây thần kinh bị và gây đau nhức khó chịu... Nếu không được điều trị và chú ý tư thế, các cơn đau sẽ xuất hiện ngày càng thường xuyên, không chỉ gây đau ở vùng cổ hoặc thắt lưng mà còn lan xuống tay chân, đặc biệt là khi vận động hoặc làm việc nặng…

Bị teo cơ

Tổn thương sau khi bị chèn ép bởi bệnh thoát vi đĩa đệm sẽ làm giảm lưu thông máu đến các cơ, lâu dần sẽ khiến cơ mất dần chất dinh dưỡng, làm giảm sức mạnh cơ bắp, giảm khả năng vận động của người bệnh.

Rối loạn cảm giác

Thoát vị đĩa đệm làm tổn thương đến dây thần kinh, do đó những vùng da ở vị trí tương ứng với vùng rễ dây thần kinh thường có cảm giác nóng lạnh và mất đi cảm giác tê bì chân tay.

Gây liệt tàn phế

Thoát vị đĩa đệm nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm nhất chính là tàn phế (giới hạn chuyển động vĩnh viễn). Vì vậy, người bệnh cần khám tầm soát thoát vị đĩa đệm sớm để điều trị bệnh kịp thời, tránh gặp phải biến chứng nghiêm trọng này.

Hội chứng đau khập khễnh cách hồi

Là một dạng đau rễ thần kinh ngắt quãng, hội chứng này chỉ xuất hiện khi người bệnh đi được một đoạn đường thì không thể tiếp tục di chuyển, và buộc phải nghỉ ngơi một lúc thì mới có thể tiếp tục.

Phục hồi đĩa đệm không phẫu thuật

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm như dùng thuốc, vật lý trị liệu, châm cứu, xoa bóp… kết hợp cùng các bài tập luyện hỗ trợ khác. Tuy nhiên, những phương pháp này dễ làm chệch hướng điều trị và đánh lừa cảm giác của người bệnh khi giảm các cơn đau nhanh chóng, trong khi các sai lệch và tổn thương ở đĩa đệm vẫn tồn tại. Khi tình trạng thoát vị nặng, bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân nên phẫu thuật. Phương pháp này tuy có tỉ lệ thành công cao nhưng có khả năng để lại nhiều rủi ro và di chứng về sau, cùng nguy cơ tái phát sau phẫu thuật khá cao.

Do vậy, điều trị thoát vị đĩa đệm với phương pháp CHIROPRACTIC kết hợp GIẢM ÁP CỘT SỐNG KHÔNG PHẪU THUẬT + PHYSIO THERAPY + VẬN ĐỘNG TRỊ LIỆU vẫn được coi là giải pháp tối ưu với các tiêu chí vượt trội:

ĐIỀU TRỊ
từ gốc bệnh
KHÔNG
tiêm
KHÔNG
dùng thuốc
HẠN CHẾ
các nguy cơ phẫu thuật

Tùy theo tình trạng bệnh lý của mỗi bệnh nhân, các Giáo sư, Bác sĩ tại IREC sẽ lên phác đồ điều trị cho từng giai đoạn nhằm tối đa hóa hiệu quả liệu trình & rút ngắn thời gian điều trị.

CHIROPRACTIC

Dựa trên những chẩn đoán chính xác các điểm "trật khớp", bác sĩ Chiropractic nước ngoài sẽ tiến hành nắn chỉnh những sai lệch trên cột sống nhằm giải phóng sự chèn ép của các đốt sống và đĩa đệm sai vị trí lên dây thần kinh hoặc tủy sống, kích thích cơ chế tự chữa lành các đĩa đệm bị tổn thương, đồng thời hỗ trợ tích cực trong giảm áp suất nội đĩa đệm.

D.O.C - HỆ THỐNG GIẢM ÁP CỘT SỐNG KHÔNG PHẪU THUẬT

D.O.C được lập trình sẵn 12 chương trình cho các phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm khác nhau, cùng với khả năng cảm biến chính xác từng điểm sai lệch trên cột sống để tính toán lực kéo phù hợp với phản ứng của cơ và khớp giúp đạt hiệu quả điều trị tối ưu, rút ngắn được thời điều trị so với giường kéo thông thường.

Điều đặc biệt của thiết bị này còn nằm ở chức năng sử dụng lực logarithm – hỗ trợ đắc lực về giảm áp suất nội đĩa đệm:

 • Giúp mở rộng không gian giữa các khớp xương.
 • Tăng cường trao đổi chất trong đĩa đệm.
 • Tích trữ các chất dinh dưỡng và đưa lưu lượng máu vào đĩa đệm giúp làm lành tổn thương.

D.O.C không giới hạn vị trí điều trị: Hệ thống điều khiển tiên tiến của thiết bị này còn có chức năng tùy chỉnh đa dạng và giám sát góc nghiêng với nhiều tư thế nằm khác nhau (co, duỗi, thẳng, nghiêng, xoay, uốn cong) nhằm xác định chính xác vị trí các đĩa đệm đang gây ra các cơn đau cho bệnh nhân, giúp điều trị trúng đích với tỉ lệ thành công tới 80%.

Tại Việt Nam, IREC tự hào là đơn vị sở hữu máy giảm áp cột sống hiện đại nhất thế giới hiện nay.

VẬT LÝ TRỊ LIỆU

Vật lý trị liệu được sử dụng rộng rãi với mục tiêu hỗ trợ giảm đau, giảm viêm bằng các thiết bị điện điều trị chuyên sâu.

 • Siêu âm trị liệu sử dụng sóng siêu âm thẩm thấu sâu tác động đến vi tế bào giúp tăng cường tuần hoàn máu, tăng cường chuyển hóa dinh dưỡng, giảm đau, giảm viêm, giảm kết dính, làm mềm cơ và tăng tái tạo tổ chức.
 • Điện phân dẫn thuốc giúp loại bỏ các ion có hại ra ngoài cơ thể, làm mềm cơ, làm dịu các đầu dây thần kinh cảm giác giúp giảm đau.
 • Điện xung trị liệu sử dụng dòng điện do nhiều xung điện liên tiếp xen kẽ các khoảng nghỉ giúp cơ thư giãn hoặc thể dục tùy theo dòng điều trị.
 • Lazer cường độ cao với cường độ lên đến 12W và công suất tối đa cao hơn 50 lần so với Laser lạnh cho phép xuyên sâu vào các gân, cơ, dây chằng kích thích tăng giảm viêm mạnh, giảm đau, kích thích tái tạo tế bào, tăng khả năng hồi phục.
 • Sóng xung kích (shockwave) dưới dạng sóng âm có áp lực biến đổi đột ngột với biên độ lớn, ngắt quãng giúp phá tan những điểm co xoắn cơ, điểm đau ,giảm căng cơ , ức chế sự co thắt cơ , thúc đấy phục hồi vết thương, cải thiện chuyển hóa và vi tuần hoàn.

Trên khảo sát thực tế từ việc áp dụng vật lý trị liệu đối với các bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cho thấy, đa số bệnh nhân thoát sẽ phục hồi từ 80 – 90% sau 4 – 6 tuần trị liệu (đặc biệt là đối với các bệnh nhân thoát

VẬN ĐỘNG TRỊ LIỆU

Dựa trên thể chất cơ thể và giai đoạn điều trị của từng trường hợp, các Giáo sư, Bác sĩ và Chuyên gia đầu ngành tại IREC sẽ thiết kế một phác đồ vận động trị liệu khoa học riêng nhằm cải thiện chức năng vận động cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm.

ĐIỀU TRỊ CƠ CHUYÊN SÂU

Tác động sâu theo từng dải cơ giúp tháo gỡ những điểm cơ bị co xoắn dọc hai bên cột sống bằng kỹ thuật trị liệu tay không kết hợp với các dụng cụ vật lý trị liệu làm tăng tuần hoàn máu giúp hệ cơ thả lỏng, làm mềm cơ và giảm đau nhức tại chỗ.

Hiệu quả sau điều trị

GIẢM ĐAU NHANH CHÓNG

 • Giảm đau cường độ cao mà không làm lệch hướng điều trị như thuốc giảm đau.

GIẢM ÁP CỘT SỐNG - PHỤC HỒI ĐĨA ĐỆM

 • Giúp mở rộng không gian giữa các khớp xương.
 • Tăng cường trao đổi chất trong đĩa đệm.
 • Tích trữ các chất dinh dưỡng và đưa lưu lượng máu vào đĩa đệm giúp làm lành tổn thương.

CẢI THIỆN CHỨC NĂNG SINH LÝ

 • Khi cột sống và dây thần kinh được giải phóng, cấu trúc mô hư tổn sẽ dần được phục hồi và cải thiện chức năng sinh lý đáng kể cho người thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

CẢI THIỆN CHỨC NĂNG VẬN ĐỘNG

 • Giảm áp lực lên các dây thần kinh cột sống và các mô xung quanh khi vận động.

Câu chuyện của bệnh nhân

Câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để biết được chính xác có bị thoát vị đĩa đệm hay không?

Thoát vị đĩa đệm và xoắn các chùm cơ dọc cột sống đều có triệu chứng tương đồng. Do đó để chuẩn đoán chính xác có bị thoát vị đĩa đệm hay không đòi hỏi phải có các thiết bị hiện đại và kiến thức chuyên khoa của Bác sĩ.

Theo đó, phòng khám IREC được trang bị đầy đủ hệ thống các trang thiết bị chẩn đoán hình ảnh hiện đại như: Máy siêu âm 4D Voluson 8 GE Healthcare, Hệ thống chụp cộng hưởng từ Magnetom amira 1.5 Telsa của Siemens, Máy X-quang Kỹ thuật số của Hàn quốc... cho kết quả chuẩn đoán chính xác các điểm thoát vị đĩa đệm trên cột sống.

Điều trị với hệ thống giảm áp cột sống không phẫu thuật (D.O.C) như thế nào?

Được trang bị với một hệ thống dây tự động, DOC sẽ từ từ đưa cột sống của bệnh nhân về vị trí phù hợp. Hệ thống dây chằng thoải mái giúp ổn định vùng hông và xương chậu của bệnh nhân. Hầu hết bệnh nhân cho biết: họ hầu như không cảm thấy cột sống bị khó chịu trong quá trình giảm áp.

Hệ thống điều khiển tiên tiến trong hệ thống giảm áp tự động giúp điều chỉnh và giám sát góc nghiêng thích hợp, cho phép xác định vị trí các đĩa đệm gây ra đau đớn của bệnh nhân; cùng với việc sử dụng đường cong logarithmic để tránh phản ứng proprioceptor (co thắt cơ thông thường). Ngoài ra, thiết kế giường phân tích giúp giảm ma sát và cho phép tách nhẹ nhàng đốt sống và giảm thiểu tác động của trọng lực.

Thông thường, bệnh nhân chỉ cần thư giãn và máy DOC sẽ tạo ra một hiệu ứng giảm áp trên lưng của bệnh nhân giúp đĩa đệm bị thoát vị trở lại trạng thái bình thường và ngừng gây đau đớn. Việc điều trị giảm áp chỉ như một quá trình kéo liên tục nhẹ nhàng. Vì vậy, người bệnh có thể thư giãn, thậm chí ngủ thiếp đi trong quá trình điều trị.

ĐỘI NGŨ GIÁO SƯ - BÁC SĨ ĐẦU NGÀNH
về Cơ - Xương - Khớp - Thần kinh Cột sống
và Phục hồi chức năng tại Việt Nam.

Kết hợp với bác sĩ Chiropractic nước ngoài
để trực tiếp thăm khám & điều trị theo suốt liệu trình
cho khách hàng.

HỆ THỐNG TRANG THIẾT BỊ - CÔNG NGHỆ
HIỆN ĐẠI BẬC NHẤT
Đạt tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ 5 sao