Nếu bạn vẫn nghĩ rằng, thoát vị đĩa đệm là căn bệnh chỉ xảy đến với người cao tuổi, thì bạn đã nhầm rồi, tình trạng này đang có xu hướng trẻ hóa – thậm chí xuất hiện ở những người trẻ vẫn còn ngồi trên giảng đường đại học.

1. Nhóm người lao động phổ thông

Do làm việc vất vả phải khuân vác nặng nhọc lặp đi lặp lại nhiều lần hoặc do sai tư thế lao động. Khi cường độ làm việc quá lớn tác động tới đĩa đệm, nhân nhầy trong đĩa đệm sẽ thoái vị ra ngoài gây chèn ép các dây thần kinh tủy sống, điều này khiến người bệnh cảm thấy đau đớn.

Công việc của công nhân xây dựng - Mô tả công việc chi tiết

2. Nhóm người ngồi lâu

Người làm công việc đặc thù đứng hoặc ngồi nhiều trong một tư thế quá lâu như: sinh viên ngồi học nhiều sai tư thế và có lối sống thụ động, lễ tân, tài xế, thợ may, giáo viên, kỹ sư, kiến trúc sư, kế toán… Đặc biệt là giới văn phòng thường xuyên ngồi làm việc hàng giờ bên máy tính nên hạn chế vận động.

Công việc văn phòng làm tổn hại sức khỏe như thế nào và cách khắc phục

3. Nhóm người thói quen sinh hoạt thiếu khoa học

Những người có thói quen sinh hoạt không khoa học như: gối đầu quá cao trong khi ngủ, đeo túi nặng lệch ở một bên trong thời gian dài. Vận động viên thể thao, diễn viên múa với đặc thù nghề nghiệp chuyển đổi tư thế đột ngột và liên tục… Nhóm người này sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu tới đĩa đệm và gây ra thoái hóa thoát vị đĩa đệm.

Chạy bộ đường dài đúng cách - BoiDapChay.com

4. Nhóm người mắc bệnh bẩm sinh cột sống

Người mắc các bệnh lý bẩm sinh như gù vẹo, gai cột sống…. Ngoài ra, các chấn thương va đập do tai nạn hoặc trong lúc chơi thể thao nhưng không chữa trị triệt để có thể gây ra các tổn thương lâu dài ở cấu trúc đĩa đệm cột sống.

Đau Cột Sống Thắt Lưng Ở Người Trẻ - Thông Tin Cần Biết

5. Nhóm người thừa cân, béo phì

Đối tượng thừa cân, béo phì khiến cột sống thắt lưng bị quá tải dẫn đến thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Nguyên nhân là khi trọng lượng càng tăng càng khiến cột sống phải chịu đựng nhiều áp lực, đĩa đệm nhanh bị thoái hóa và tổn thương.

Nghiên cứu: Người trẻ thừa cân có thể dễ tử vong hơn ở tuổi trung niên vì  nhiễm trùng

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng khi nhân nhày khỏi màng bao xơ, gây chèn ép vào các rễ thần kinh, gây ra các cơn đau lên vùng cột sống. Nếu chủ quan và để lâu, sẽ khiến bệnh khó điều trị và gây ra các biến chứng nguy hiểm như không tự chủ đại tiểu tiện, teo cơ, tàn phế do bị liệt.

Vì vậy, nếu bạn đang gặp phải những dấu hiệu nghi ngờ như đau lưng, đau dọc vùng vai gáy, đau khi hắt hơi… hãy đến ngay phòng khám IREC để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *