Ai cũng có thói quen xấu, và thật không may, chúng không hề dễ từ bỏ. Một số thói quen thì vô hại, tuy nhiên có những thói quen lại là nguyên nhân dẫn đến đau lưng, thoái hoá đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm, viêm xương khớp…

Những thói quen xấu mà nhiều người hay mắc phải nhất là:

  • Lười tập thể dục
  • Chần chừ khám bác sĩ
  • Vận động sai tư thế
  • Hút thuốc và uống rượu
  • Tư thế xấu

1. Lười tập thể dục

Bất kỳ ai ở lứa tuổi nào cũng cần có một lối sống năng động, thường xuyên tập thể dục. Bởi khi một người không tập thể dục đủ, cơ sẽ bị căng cứng và tăng cân. Chính tình trạng này sẽ gây áp lực lên cột sống và các cơ xung quanh, gây ra tình trạng đau lưng, và nguy hiểm hơn là thoát vị đĩa đệm.

Lý tưởng nhất, một người nên tập thể dục 30 phút, 3 đến 5 lần mỗi tuần. Tất nhiên, con số này cũng phụ thuộc vào tình trạng cơ thể như cân nặng, giới tính, bệnh lý nền… Bởi nếu tập quá sức, sẽ chỉ gây hại cho cơ thể mà thôi.

Hãy chọn một hoạt động mà bạn yêu thích, không nhất thiết phải tới phòng gym. Đó có thể là yoga, nhảy, aerobics…

Exercise: A promising treatment for dementia? - Harvard Health

2. Chần chừ khám bác sĩ

Có rất nhiều lý do vì sao một người lại né tránh việc thăm khám bác sĩ. Có thể do lịch trình công việc bận rộn không sắp xếp được thời gian. Hoặc tâm lý lo ngại, sợ sệt khi phải chia sẻ về những thói quen xấu của bản thân với bác sĩ. Những lý do này dễ dàng để chúng ta cảm thấy đồng cảm, thế nhưng một thực tế là, bạn không nên chần chừ hay trì hoãn việc thăm khám bác sĩ.

Cụ thể hơn, tình trạng đau lưng nên được kiểm tra càng sớm càng tốt. Nếu đau lưng kéo dài trong nhiều ngày hay cơn đau trở nên tồi tệ hơn, hãy đến gặp bác sĩ ngay. Bởi có khả năng tình trạng này của bạn sẽ không thuyên giảm nếu không được kiểm tra sớm. Phương pháp điều trị bảo tồn, không dùng thuốc, không xâm lấn được áp dụng tại phòng khám IREC đã mang đến hiệu quả cho rất nhiều bệnh nhân:

3. Vận động sai tư thế

Rất nhiều người có tư thế mang, vác vật nặng sai, dẫn đến gây nên áp lực lên các khớp, cơ và cột sống. Do đó, điều cực kỳ quan trọng là nắm được cơ chế hoạt động của cơ thể để bạn có thể nâng vật nặng một cách an toàn. Một sai sót nhỏ có thể dẫn đến chấn thương nghiêm trọng.

Đầu tiên, không được uốn cong lưng khi nâng vật lên. Thay vào đó, chùng gối và sử dụng chân để hỗ trợ trọng lượng của vật đang nâng. Thứ hai, nắm thật chắc vật. Cuối cùng, không được vặn người khi nâng vật. Hãy chuyển động theo đường thẳng.

Lifting Heavy Objects Correctly

4. Hút thuốc và uống rượu

Những bệnh nhân có thói quen hút thuốc và uống rượu có nguy cơ gặp phải những vấn đề ở lưng hơn so với những người bình thường khác. Mặc dù chưa có mối liên kết khoa học nào được chứng mình, nhưng chúng có mỗi tương quan chặt chẽ về mặt số liệu. Bởi lẽ có rất nhiều người hút thuốc và uống rượu hình thành các vấn đề đau lưng.

Dù đang có u lành hay u ác tính, bạn vẫn phải suy nghĩ kỹ khi ăn các món  này - Trực Tiếp Tin

5. Tư thế xấu

Nếu bạn dành phần lớn thời gian để ngồi trước bàn làm việc hay xem tivi, rất có thể bạn đang có cho mình tư thế ngồi xấu. Khi một người hình thành tư thế sai, nó sẽ khiến cột sống bị uốn cong. Sự sai lệch này làm tăng nguy cơ hình thành đau thần kinh toạ, thoát vị đĩa đệm và các tình trạng khó chịu khác.

Nếu cần phải ngồi trong một thời gian dài, hãy giữ lưng thẳng, đầu thẳng với vai và thả lỏng. Hai chân đặt xuống sàn ở một góc 90 độ, nếu quá thấp, hãy đặt chân lên bục.

How to Sit Properly At Your Desk | Work-Fit

Điều khó khăn nhất của việc duy trì tư thế đúng chính là quá trình này thường diễn ra không tự nguyện. Bạn có thể nhớ lời chỉ dẫn trong 10-15 phút, nhưng sau đó sẽ lại quay về với tư thế xấu quen thuộc. Vấn đề này có thể được điều chỉnh bởi đai. Tuy nhiên, bạn cũng không nên sử dụng nó suốt cả ngày. Thay vào đó, hãy dùng những lúc mà bạn biết mình sẽ phải ngồi lâu trong một tới hai giờ đồng hồ.

Lưu ý: Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 0961.633.310 để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *