Đau thần kinh tọa có nên đạp xe

Đạp xe là phương pháp luyện tập thể chất của nhiều người vì đó là cách vận động đơn giản, không cần máy móc rườm rà và trên hết là có thể dễ dàng điều chỉnh cường độ luyện tập. Vì vậy, câu hỏi “Người đau thần kinh tọa có nên đạp xe?” trở thành câu hỏi được rất nhiều người quan tâm

Đau thần kinh tọa và bài tập thể chất bằng đạp xe

Dây thần kinh tọa (dây thần kinh hông to) là dây thần kinh dài nhất cơ thể đi từ phần dưới thắt lưng đến ngón chân. Có hai dây thần kinh tọa trái và phải để điều khiển mỗi bên chi dưới. Chức năng chính của dây thần kinh tọa là chi phối cảm giác vận động, góp phần nuôi dưỡng các phần mà nó đi qua.

Đau thần kinh tọa là căn bệnh kinh điển của ngành y khoa. Khi có đến 60% người trên 30 từng ít nhất một lần đau thần kinh tọa. Tỷ lệ này ở nam giới gấp 3 lần nữa giới. Cơn đau sinh ra khi có sự thay đổi của phần cơ bắp, đốt sống lưng hoặc phần xương khớp. Nơi mà dây thần kinh tọa đi qua bị tổn thương và gây áp lực lên đoạn dây thần kinh tọa đó.

Đau thần kinh tọa làm giảm sút sức khỏe của bạn

Cơn đau thần kinh tọa được miêu tả là nóng, buốt, tê rát vô cùng khó chịu. Đặc biệt tồi tệ hơn khi bạn cố gắng vận động hoặc thay đổi tư thế. Các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân đau thần kinh tọa nghỉ ngơi tuyệt đối. Để tránh những thay đổi tiêu cực lên hệ thống dây thần kinh trong thời gian nhạy cảm. Tuy nhiên, một số hoạt động thể chất vẫn được cho phép để hạn chế sự thoái hóa cơ và sụn khớp khi người bệnh nghỉ ngơi quá lâu.

Vậy người đau thần kinh tọa có nên đạp xe?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Mặc dù việc ngồi dậy là điều nên tránh với người bị đau thần kinh tọa. Nhưng đạp xe sẽ là cách cân đối hai bên chân và độ đàn hồi cột sống. Đây là môn thể thao được sử dụng để nâng cao hiệu quả trong quá trình điều trị. Bằng cách áp dụng nguyên tắc dùng trọng lượng cơ thể để kéo giãn cột sống.

Bài tập đạp xe dành cho người đau thần kinh tọa

Không những có tác dụng tốt cho những người bệnh. Thói quen đạp xe còn giúp cải thiện một số tình trạng sau đây:

  • Cải thiện chất lượng giấc ngủ: Người bị đau thần kinh tọa thường chịu những cơ đau cả ngày cả đêm. Điều đó khiến người bệnh khó mà ngon giác. Việc đạp xe làm cơ thể thư giãn và nhanh đi vào giấc ngủ hơn.
  • Đạp xe giúp cải thiện đến 15% sự hô hấp tim mạch. Người thường xuyên đạp xe cũng duy trì được trí nhớ tốt hơn.
  • Mỗi tuần đạp xe khoảng 30km sẽ giúp giảm khả năng nhồi máu cơ tim.

🎁 🎁 TẶNG NGAY:

Chỉ còn duy nhất được khám miễn phí

Cách đạp xe mang lại hiệu quả cho người đau thần kinh tọa

Người bệnh đau thần kinh tọa cần kết hợp đạp xe với các phương pháp trị liệu khác. Để nhanh chóng loại bỏ nguyên nhân gây đau thần kinh tọa. Lúc này, người bệnh không thể đạp xe như bình thường mà cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

  • Chọn một chiếc xe đạp phù hợp với bạn. Chiếc xe tốt cho người đau thần kinh tọa là chiếc xe có thể điều chỉnh độ cao. Sao cho cột sống không bị đè nén quá nhiều. Yên xe to và xe có bộ phận giảm xóc tiêu chuẩn.
  • Tư thế khi đạp xe: Ngồi thoải mái, hạ thấp đầu, lực dồn vào khung tay và ngực để giảm áp lực cột sống
  • Không nên đạp xe quá lâu. Duy trì tốc độ xe ở khoảng 10km/h và đạp xe trong vòng 15-20 phút. Sau 3-6 tháng có thể tăng dần khoảng cách và thời gian đạp xe
  • Chọn địa hình bằng phẳng và dễ di chuyển.

Đạp xe đạp mỗi ngày giúp bạn cải thiện sức khỏe

Đạp xe mỗi ngày kết hợp với các phương pháp dãn cột sống. Sẽ làm chứng đau thần kinh tọa của bạn nhanh chóng biến mất đồng thời cải thiện đáng kể sức khỏe bản thân. Chúc bạn sớm bình phục!

Nếu bạn còn có thắc mắc về cách chữa thoái hóa cột sống cũng như các phương pháp chữa trị không xâm lấn tại IREC Clinic. Bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ IREC Clinic:

Website https://irec.com.vn/

Gọi tới hotline 0914 838 232 – (024) 3689 5252 .

Hoặc đến thẳng phòng khám tại Tầng 6, số 52 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn