Khớp vai là một khớp linh hoạt với biên độ vận động lớn, giúp cánh tay có thể xoay 3 chiều trong không gian, đảm bảo các hoạt động cơ bản của cơ thể. Bao khớp giúp ổn định các xương và được tăng cường bởi các dây chằng giữ chỏm xương cánh tay ổn định tại ổ khớp.

Viêm quanh khớp vai được chia thành 4 dạng khác nhau:

 • Viêm quanh khớp vai đơn thuần:  do bệnh lý về gân.
 • Viêm quanh khớp vai cấp tính: do lắng đọng các tinh thể monosodium urat tại các khớp, dịch ổ khớp.
 • Giả liệt khớp vai: do đứt các bó gân của cơ nhị đầu hoặc gân mũ cơ quay, khiến cơ delta không hoạt động được.
 • Cứng khớp vai: do viêm dính bao hoạt dịch, co thắt bao khớp, bao khớp dày làm hạn chế vận động khớp ổ chảo xương cánh tay.

NGUYÊN NHÂN GÂY RA VIÊM QUANH KHỚP VAI

Viêm quanh khớp vai có tỉ lệ xảy ra ở nam giới cao hơn hẳn nữ giới do nhiều nguyên nhân, trong đó các yếu tố thuận lợi có thể gây bệnh bao gồm:

- Chấn thương trực tiếp do tai nạn ô tô, xe máy, ngã , trượt hay va chạm mạnh vào các khớp.

- Lao động nặng, có các chấn thương cơ học lặp đi lặp lại gây tổn thương, các gân cơ quanh khớp vai như gân cơ nhị đầu cánh tay.

- Công việc tác động hay rung lắc nhiều vùng khớp vai như : lái xe cẩu, xe đường dài, thợ quét sơn, quét trần nhà… hoặc tập thể thao quá mức, sai tư thế với các động tác tay nâng quá vai như chơi bóng chuyền, bóng rổ, tennis, cầu lông…

- Người đã trải qua phẫu thuật ở vùng khớp vai hoặc nắn các xương liên quan khớp vai như xương cánh tay, xương bả vai…

- Trường hợp phải nằm bất động trong thời gian dài do gãy xương, bệnh gút, tai biến…

- Thoái hóa gân, khớp xương do tuổi tác.

- Sinh hoạt không hợp lý: nằm ngủ sai tư thế, lười vận động ..

-Một số bệnh lý: trực tiểp hoặc gián tiếp tạo điều kiện thuân lợi gây viêm khớp vai như béo phì, thừa cân, ung thu vú, tiểu đường, tim mạch, hô hấp, thần kinh, lạm dụng thuốc ngủ, … Bệnh nhân tiểu đường có tỉ lệ cứng khớp vai gấp 5-6 lần bình thường, bệnh nhân đột quỵ não tỉ lệ gấp 3-4 lần bình thường.

- Thay đổi thời tiết đột ngột từ nóng ẩm sang lạnh khô cũng có thể là tác nhân kích thích cơn đau tại vị trí quanh khớp vai.

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH VIÊM QUANH KHỚP VAI

 • Các cơn đau quanh khớp vai có tính chất cơ học, đau tăng khi cử động, đau tăng về đêm gây khó ngủ, gây hạn chế khả năng vận động.
 • Cử động vùng vai khó khăn, khó đưa, với tay lên xuống hoặc ra trước sau, phải xoa bóp 1 lúc cơ vai mới duỗi ra, vận động trở lại bình thường.
 • Tê bì cánh tay, bả vai và rối loạn vận động 2 tay.
 • Ấn có điểm đau nhói ở dưới mỏm cùng vai hoặc phía trước mỏm cùng vai tương ứng vị trí gân tổn thương.
 • Hội chứng cung đau : đau khi dạng tay 60-90 độ, biến mất khi quá 90 độ, và xuất hiện lại khi qua góc đó theo chiều ngược lại.
 • Khi sang giai đoạn đông cứng : khó cử động khớp vai đên mức đông cứng hoặc không thể cử động vai, không với tay lấy đồ được.

VIÊM QUANH KHỚP VAI CÓ THỂ GÂY RA BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM

Những ai mắc phải triệu chứng viêm khớp sẽ biết rằng các khớp xương sẽ làm chúng ta đau đớn thường xuyên, giảm khả năng vận động, rất bất tiện trong sinh hoạt. Viêm khớp không được điều trị nhanh chóng sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính, nếu chủ quan người bệnh sẽ sống với các biến chứng về sau như:

 • Viêm  quanh khớp vai thể đông cứng hoặc đứt gân, tổn thương dây chằng xung quanh khớp, chèn ép dây
 • Đau âm ỉ đến dữ dội ở vùng quanh khớp vai, khiến người bệnh gặp khó khăn khi thực hiện các động tác xoay vai, nhấc tay… các cơ bắp yếu dần có thể dẫn tới teo cơ, biến dạng khớp, mất vận động hoàn toàn thậm chí là tàn phế suốt đời.
 • Các biến chứng khác có thể phát sinh từ viêm khớp như gãy xương, chảy máu hoặc nhiễm trùng trong khớp, hội chứng tim, …

ĐIỀU TRỊ VIÊM KHỚP KHÔNG DÙNG THUỐC

Viêm khớp được xem là một căn bệnh mãn tính, gây nhiều cản trở đến hoạt động hàng ngày của chúng ta. Vì vậy, hầu hết mục tiêu của người bệnh muốn điều trị là GIẢM ĐAU, GIẢM VIÊM và BẢO TỒN GIAI ĐOẠN ngăn ngừa bệnh tiến triển dẫn đến biến dạng khớp. Mặc dù phẫu thuật là phương pháp điều trị cuối cùng cho người bệnh. Tuy nhiên phương pháp này không được ưu tiên sử dụng vì tỉ lệ tái phát cao, khả năng tai biến rất lớn.

Để điều trị hiệu quả viêm khớp, đội ngũ y - bác sĩ tại phòng khám IREC đã ứng dụng phương pháp Chiropractic (được cân nhắc đầu tiên tại một quốc gia có công nghệ y học phát triển hàng đầu thế giới như Mỹ) kết hợp với các phương pháp Physio Therapy. Phương pháp này hoàn toàn KHÔNG dùng thuốc, KHÔNG tiêm và HẠN CHẾ nguy cơ phẫu thuật. Can thiệp từ tận GỐC BỆNH, an toàn tuyệt đối, đem đến hiệu quả cao trong điều trị.

Bên cạnh đó, hệ thống máy móc VẬT LÝ TRỊ LIỆU với đa dạng chủng loại thiết bị có khả năng kháng viêm vượt trội, gia tăng tuần hoàn tại các mô sâu giúp loại bỏ các mảng viêm, kích thích quá trình phục hồi tổn thương và cải thiện phạm vi di chuyển, giúp khớp cử động linh hoạt hơn. Tùy theo mỗi trường hợp viêm khớp cụ thể, bác sĩ Chiropractic tại Irec có thể chỉ định và trực tiếp hướng dẫn thêm một số bài tập phục hồi chức năng vận động của khớp tại nhà cho bệnh nhân để tối ưu hiệu quả điều trị.