Đây cũng là hai đốt sống thấp nhất trong cột sống thắt lưng, hỗ trợ cho các đĩa đệm, khớp, dây thần kinh và mô mềm phía dưới tiếp giáp với phần xương cùng thực hiện chức năng hỗ trợ các cơ quan trong cơ thể và cho phép chuyển động linh hoạt theo nhiều hướng khác nhau.

Gần như toàn bộ sức nặng của thân trên đều dồn cả vào cột sống thắt lưng, trong đó L5 -S1 là hai đốt sống phải chịu sức ép lớn nhất. Do vậy, L5-S1 không chỉ giữ vị trí quan trọng trong các đốt sống thắt lưng mà còn có tầm quan trọng thiết yếu đối với cả trục xương sống. Cũng chính bởi áp lực dồn lên quá lớn nên hầu hết các trường hợp thoát vị đĩa đệm đều tập trung tại vị trí "chiến lược" này.

Đừng bỏ qua các dấu hiệu "nhỏ"

Trong khi chứng đau thắt lưng do căng cơ thường biến mất trong vòng 2- 6 tuần thì đau lưng do bệnh lý về đĩa đệm cột sống có thể tiến triển trở nên nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, qua thực tế thăm khám tại Irec Clinic cho thấy: một số bệnh nhân đã chịu đựng những cơn đau lưng do trượt đĩa đệm kéo dài hàng năm trước khi quyết định tới thăm khám với bác sĩ chuyên khoa.

Những bệnh nhân này thường bị trượt đĩa đệm ở giai đoạn khởi phát, khi đĩa đệm bị trượt chưa gây chèn ép tới rễ dây thần kinh nên những cơn đau chưa nghiêm trong và rất dễ nhầm lẫn với chứng đau lưng thông thường. Chỉ tới khi cảm thấy những cơn đau dữ dội tại vùng thắt lưng cùng, khó khăn trong cử động bệnh nhân mới tìm đến bác sĩ để thăm khám và điều trị, lúc này bệnh lý rất có thể đã tiến triển tới giai đoạn biến chứng nguy hiểm.

Giai đoạn biến chứng của thoát vị đĩa đệm xuất hiện khi bao xơ bị rách, nhân nhày thoát ra ngoài chèn ép vào dây thần kinh ở thể lệch trái, thể lệch phải hay thể trung tâm làm cho các cơn đau dữ dội, kéo dài, khiến người bệnh không thể đứng thẳng, đi lại hay xoay vặn... Trong giai đoạn này tùy vào từng tình trạng nặng nhẹ, mức ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật hoặc tiếp tục điều trị bảo tồn, nếu để quá lâu và điều trị không đúng cách thì thoát vị đĩa đệm chuyển hóa sang giai đoạn 4 làm teo cơ và liệt chi vĩnh viễn.

Nếu có thể tiếp tục "bảo tồn" - Đừng vội phẫu thuật!

Như hầu hết các phương pháp phẫu thuật khác, phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm cũng đối mặt với nhiều nguy cơ như: Tai biến gây mê, gây tê, nhiễm trùng, chảy máu; rách màng cứng trong mổ gây rò dịch não tủy; tổn thương gây thần kinh, tổn thương mạch máu ổ bụng…

Sau khi phẫu thuật đĩa đệm, bệnh nhân cần thời gian dài để phục hồi, chức năng hoạt động đang bị giới hạn, nếu không cẩn thận sẽ xảy ra biến chứng rất nguy hiểm. Chính vì vậy, đang có rất nhiều người lo lắng về tỉ lệ thành công của quá trình phẫu thuật. Do đó, nếu cơ thể chưa sẵn sàng để phẫu thuật, tình trạng bệnh hoàn toàn có thể được điều trị "bảo tồn" thì đừng vội lựa chọn phẫu thuật, hãy cho cơ thể một cơ hội "tự chữa lành" tổn thương.

Giảm áp cột sống - Bước tiến đột phá trong điều trị thoát vị đĩa đệm L5-S1

Đây cũng là phương pháp duy nhất chữa thoát vị đĩa đệm L5-S1 nói riêng và phục hồi đĩa đệm không phẫu thuật nói chung đem lại hiệu quả tích cực nhất với tỉ lệ "bảo tồn" thành công lên tới 80% cùng nhiều tiêu chí vượt trội: KHÔNG tiêm, KHÔNG dùng thuốc, đồng thời HẠN CHẾ tối đa các nguy cơ phẫu thuật.

Theo đó, tại Irec Clinic, Dr. Brian Kimball với hơn 25 năm kinh nghiệm trong ngành trị liệu thần kinh cột sống & cơ -xương - khớp đến từ Mỹ sẽ lên phác đồ điều trị bảo tồn bằng cách can thiệp từ gốc bệnh, chứ không chỉ điều trị triệu chứng như các giải pháp nội khoa với liệu trình khoa học được cá nhân hóa theo tùy từng tình trạng bệnh, có thể kết hợp giữa: Điều trị thần kinh cột sống, Giảm áp cột sống, kết hợp với các liệu pháp vật lý trị liệu và các bài tập vận động trị liệu nhằm tối đa hóa hiệu quả liệu trình và rút ngắn thời gian điều trị cho bệnh nhân.

Dựa trên những chẩn đoán chính xác các điểm "trật khớp", bác sĩ Brian Kimball sẽ tiến hành điều trị can thiệp những sai lệch trên cột sống nhằm giải phóng sự chèn ép của các đốt sống và đĩa đệm sai vị trí lên dây thần kinh hoặc tủy sống, kích thích cơ chế tự chữa lành các đĩa đệm bị tổn thương, đồng thời hỗ trợ tích cực trong giảm áp suất nội đĩa đệm.

Hiện nay, điều trị thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu đã được kết hợp với sự hỗ trợ đắc lực của HỆ THỐNG GIẢM ÁP CỘT SỐNG KHÔNG PHẪU THUẬT D.O.C hiện đại hàng đầu Thế giới. Với 12 chương trình dành cho các phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm khác nhau. Thiết bị này có khả năng cảm biến chính xác từng điểm sai lệch trên cột sống, tính toán chính xác lực kéo phù hợp với phản ứng của cơ và dây chằng, xác định giảm áp cho từng vị trí tổn thương của đĩa đệm; mang đến hiệu quả cao nhất, rút ngắn được thời điều trị so với các loại giường kéo thông thường khác, giúp người bệnh yên tâm hơn về tỉ lệ thành công sau quá trình điều trị.

Với hệ thống D.O.C tối tân tại Irec Clinic thì việc điều trị thoát vị đĩa đệm cũng không giới hạn vị trí điều trị nhờ hệ thống điều khiển thông minh cùng với chức năng tùy chỉnh đa dạng và giám sát góc nghiêng với nhiều tư thế nằm khác nhau (co, duỗi, thẳng, nghiêng, xoay, uốn cong) nhằm xác định chính xác vị trí các đĩa đệm đang gây ra các cơn đau cho bệnh nhân, giúp điều trị trúng đích với tỉ lệ rủi ro bằng 0.

Đến với IREC, bệnh nhân được thăm khám bởi các Giáo sư, Bác sĩ đầu ngành trong nước, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thần kinh cột sống đến từ Mỹ và điều trị theo phác đồ khoa học, chuyên sâu theo từng giai đoạn, đảm bảo các tiêu chí an toàn, hiệu quả tuyệt đối.