Nguyên nhân bệnh đau thần kinh toạ

Đau thần kinh tọa là một chứng bệnh khá phổ biến, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Trước đây, đau thần kinh tọa được gọi là bệnh người già. Nhưng hiện tại càng ngày có nhiều người trẻ tuổi mắc phải. Việc chủ quan trong bảo vệ sức khỏe cùng lối sinh hoạt không lành mạnh dẫn đến những biến chứng đau thần kinh tọa vô cùng nguy hiểm.

Cơn đau thần kinh tọa gây hạn chế khả năng vận động chi dưới tạm thời

Vậy đau dây thần kinh tọa là bệnh gì, từ đâu mà sinh ra, biểu hiện ra sao?

Đau thần kinh tọa và dấu hiệu nhận biết

Đau thần kinh tọa là một chứng bệnh liên quan đến cột sống. Cơn đau thần kinh tọa xuất hiện khi có sự thay đổi hay sai lệch vị trí các đốt sống thắt lưng gây chèn ép lên dây thần kinh tọa (hay còn gọi là dây thần kinh hông, dây thần kinh dài và lớn nhất cơ thể).

Do thường bị nhầm với đau lưng thông thường nên Đau thần kinh tọa chỉ được phát hiện khi đã tiến triển nặng hơn, đến mức ảnh hưởng đến khả năng vận động. Vì vậy, bạn cần nắm chắc những dấu hiệu nhận biết của Đau thần kinh tọa để có thể chữa trị kịp thời.

  • Những cơn đau buốt đột ngột: Nếu đột nhiên bạn gặp những cơn đau vùng thắt lưng ngay sau khi bê vác nặng hoặc ngồi quá lâu một chỗ thì hãy chú ý cơn đau đó. Đặc biệt, sự đau đớn sẽ tệ hơn nhiều khi bạn cố gắng cúi xuống, thay đổi tư thế thậm chí một cái hắt xì cũng làm lưng đau điếng nhưng lại dễ dàng dịu đi khi nằm xuống
  • Cơn đau bắt đầu ở thắt lưng sẽ lan dần xuống mông và một bên chân. Lúc này cảm giác tê bì sẽ càng khiến chân bạn khó cử động hơn
  • Thỉnh thoảng những cơn đau sẽ kèm theo cảm giác nóng rát hay lấn cấn dưới da như kiến bò

Vậy, nguyên nhân dẫn đến đau thần kinh tọa là gì?

Nguyên nhân của bệnh đau dây thần kinh tọa có thể do nhiều bệnh lý cột sống gây ra, như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, loãng xương, viêm khớp... Hoặc đơn giản là do những tác động từ việc bê vác sai tư thế, vận động quá sức hay các bệnh lý bà bầu.

Thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân chính gây nên đau thần kinh tọa

Ngoài ra, đau thần kinh tọa có thể là dấu hiệu của những bệnh khác. Như tiểu đường, táo bón, ngồi lệch, ngồi trong không gian hẹp trong một thời gian dài.

Cũng có thể bạn đã mắc hội chứng đau cơ piriformis, còn gọi là đau cơ hình lê hay cơ tháp chậu hông. Là một cơ trong cơ mông. Cơ này nối cột sống với xương đùi và hỗ trợ cho khớp háng vận động. Khi phần cơ này bị chấn thương khi trượt ngã hoặc căng cơ. Sẽ khiến đoạn dây thần kinh tọa bên dưới bị chèn ép gây đau thần kinh tọa.

Biến chứng nguy hiểm không chừa một ai

Hầu hết các nguyên nhân gây ra Đau thần kinh tọa đều có thể dễ dàng tránh khỏi nhờ chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt điều độ. Ngoài ra, đối với những người trên 30 tuổi hoặc người làm công việc thường xuyên phải ngồi lâu một chỗ như lái xe, nhân viên văn phòng, học sinh,....  Cũng phải đi khám tầm soát cột sống thường xuyên để kịp thời phát hiện bệnh nếu có.

🎁 🎁 TẶNG NGAY:

Chỉ còn duy nhất được khám miễn phí

Nếu bạn còn có thắc mắc về cách chữa thoái hóa cột sống cũng như các phương pháp chữa trị không xâm lấn tại IREC Clinic. Bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ IREC Clinic:

Website https://irec.com.vn/

Gọi tới hotline 0914 838 232 – (024) 3689 5252 .

Hoặc đến thẳng phòng khám tại Tầng 6, số 52 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn