Đau thần kinh tọa thường diễn ra ở người trưởng thành trong độ tuổi từ 30-60, số bệnh nhân nam gấp ba lần bệnh nhân nữ. Đây vốn là căn bệnh được gắn với cái tên bệnh tuổi già nhưng theo những thống kê gần đây, tỷ lệ người trẻ tuổi mắc bệnh ngày càng nhiều, có biệt có những trường hợp chỉ mới 18 tuổi. Đau thần kinh tọa gây đau đớn và khó khăn cho người bệnh, đặc biệt là khi những người mắc bệnh đều đang nằm trong độ tuổi lao động. Tuy nhiên một số người cho rằng đau thần kinh tọa có thể tự khỏi nên thường chủ quan không khám chữa kịp thời. Vậy đau thần kinh tọa là gì? Có gây nguy hiểm đến tính mạng hay không? Hãy cùng Irec Clinic tìm hiểu ngay sau đây

Biểu hiện và nguyên nhân của bệnh Đau thần kinh tọa

Cơn đau thần kinh tọa bắt đầu từ thắt lưng kéo dài theo chiều đi của dây thần kinh tọa tới phía trước mặt đùi, tiếp tục xuống mặt ngoài của cẳng chân rồi đến mắt cá chân và cuối cùng là các ngón chân. Thông thường người bệnh sẽ bị đau một bên chân, gây bất tiện trong di chuyển cũng như lao động chân tay.

Đau thần kinh khiến người bệnh chịu những cơn đau dai dẳng

Đúng là với nhiều trường hợp, khi bị đau thần kinh tọa chỉ cần nghỉ ngơi vài ngày là có thể hết đau thần kinh tọa. Tuy nhiên, cơn đau sẽ dễ dàng quay trở lại và những lần sau sẽ khó khỏi và đau hơn lần trước.

Vậy nguyên nhân dẫn đến đau thần kinh tọa là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đau thần kinh tọa, trong đó, thoát vị đĩa đệm chiếm đến 60-90%. Điều này xảy ra khi đĩa đệm bị thoát ra khỏi vị trí vốn có. Chèn vào dây thần kinh tọa ngăn cản sự lưu thông vốn có và gây đau đớn.

Ngoài ra còn có nhiều nguyên nhân khác như:
  • Dây thần kinh tọa bị viêm, nhiễm trùng khi chịu ảnh hưởng của tình trạng như gãy xương chậu, mang thai hay gặp chấn thương.
  • Các bệnh lý cột sống như: thoát vị đĩa đệm, viêm đĩa đệm, bị chảy máu trong, thoái hóa cột sống
  • Người bị béo phì, tiểu đường, tình trạng dư thừa trọng lượng cơ thể. Gây ảnh hưởng tới cột sống cũng góp phần khiến cho bạn đau dây thần kinh tọa phát tác.
  • Những người thường xuyên ngồi một chỗ, ít vận động như nhân viên văn phòng, lái xe đường dài cũng có khả năng bị bệnh nhiều hơn những người bình thường.

Biến chứng nguy hiểm của Đau thần kinh tọa

Nhiều người chủ quan cho rằng đau thần kinh tọa chỉ là cơn đau lưng bình thường nên không quan tâm. Chỉ đến khi bệnh tình trở nặng mới vội vàng đi khám thì đã quá muộn. Những biến chứng của Đau thần kinh tọa gây ra hậu quả khôn lường:

Đau thần kinh tọa gây biến chứng vô cùng nguy hiểm

  • Đau đớn dai dẳng: Những cơn đau ập đến dữ dội. Khiến cơ thể rơi vào tình trạng “tiến thoái lưỡng nan” khi mà cử động thì đau, không cử động thì không được
  • Căng cứng cột sống: Buổi sáng thức dậy với nhiều người sẽ là cực hình. Khi lưng căng cứng không thể cử động, phải một lúc lâu sau mới đỡ hơn
  • Teo cơ: Do đau đớn nên người bệnh thường ngại vận động. Dây thần kinh tọa bị chèn ép nên các chất dinh dưỡng khó đi xuống bên chân bị đau. Dẫn đến chân bị co rút, teo cơ
  • Hạn chế chuyển động: Chi dưới sẽ dần sẽ mất lực, gây chứng đi tập tễnh. Khiến người bệnh không thể lao động chân tay như cũ
  • Liệt nửa người: Không được chữa trị hoặc chữa trị quá muộn. Sẽ khiến dây thần kinh tọa bị tổn thương triệt để, không thể hồi phục và dẫn đến liệt nửa người vĩnh viễn.

 

Liên hệ Irec Clinic để nhận được những ưu đãi hấp dẫn lên đến 3 triệu đồng!

Nếu bạn còn có thắc mắc về cách chữa thoái hóa cột sống cũng như các phương pháp chữa trị không xâm lấn tại IREC Clinic. Bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ IREC Clinic:

Website https://irec.com.vn/

Gọi tới hotline 0914 838 232 – (024) 3689 5252 .

Hoặc đến thẳng phòng khám tại Tầng 6, số 52 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *