Thoát vị đĩa đệm đa tầng được biết đến là trường hợp nặng của thoát vị đĩa đệm – một căn bệnh xương khớp thường gặp ở người cao tuổi. Những thông tin chi tiết dưới đây sẽ giúp chúng ta có một sự hiểu biết tổng quan về bệnh lý nguy hiểm này.

1. Thoát vị đĩa đệm đa tầng là gì?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng các đốt sống lệch ra ngoài đè vào các rễ thần kinh gây đau đớn cho bệnh nhân. Thông thường, người bệnh bị thoát vị tại các vị trí như cột sống thắt lưng và đốt sống cổ. Còn thoát vị đĩa đệm đa tầng chính là tình trạng người bệnh bị thoát vị nhiều đĩa đệm cùng một lúc, khi đó, có tới 2 – 3 hoặc nhiều hơn địa đệm bị lệch ảnh hưởng nghiêm trọng đến cột sống của bệnh nhân.

Bệnh Thoát Vị Đĩa Đệm Đa Tầng Và Phương Pháp Điều Trị

Trước khi bị thoát vị, người bệnh sẽ có triệu chứng phồng đĩa đệm đa tầng. Chính việc nhận biết và điều trị muộn khiến phồng đĩa đệm tiến triển thành thoát vị đĩa đệm đa tầng.

2. Nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm đa tầng

Thông thường, bệnh lý chỉ xảy ra ở những đốt sống lưng. Chính vì vậy mà những tổn thương ở cột sống là nguyên nhân gây bệnh:

 • Các bệnh lý về cột sống như: Gai cột sống, gù vẹo cột sống, thoái hóa cột sống v.v…
 • Cha mẹ có cấu trúc đĩa đệm không được bình thường sẽ khiến cho đứa con có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm đa tầng sau này, đây gọi là yếu tố di truyền.
 • Đĩa đệm xẹp do lão hóa.
 • Bệnh nhân từng bị nhiều chấn thương như tai nạn lao động, tai nạn giao thông hay những va chạm mạnh tới vùng lưng.
 • Những hoạt động sai tư thế như mang vác vật nặng lâu ngày cũng sẽ ảnh hưởng đến đĩa đệm cột sống.
Thoát vị đĩa đệm đa tầng và những điều cần biết về bệnh

Ngoài ra, bạn cũng có thể bị thoát vị đĩa đệm đa tầng nếu như bạn là một bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nhưng không được chữa trị kịp thời.

3. Triệu chứng thoát vị đĩa đệm đa tầng

Bạn có thể sớm nhận biết được bệnh lý qua các triệu chứng sau đây:

 • Xuất hiện những cơn đau lan dần từ cột sống xuống vùng thắt lưng và xuống chân.
 • Cơn đau thường không thể kiểm soát được và mức độ đau không có sự thuyên giảm, ngược lại còn tăng dần theo thời gian.
 • Bệnh nhân sẽ gặp phải tình trạng rối loạn cảm giác ở các chi do rễ dây thần kinh bị chèn ép.
 • Tại cột sống thắt lưng của bệnh nhân sẽ xuất hiện những cơn đau nặng, cơn đau tăng mạnh khi ho. Về lâu dài, cảm giác đau tăng lên khiến cho người bệnh khó có thể di chuyển được.
 • Người bị thoát vị đĩa đệm đa tầng khó thực hiện được các hoạt động bình thường như cầm, nắm, ngửa đầu, xoay…vốn rất đơn giản đối với người có đĩa đệm bình thường.
Thoát vị đĩa đệm đa tầng là gì? Có nguy hiểm không? Wiki Bác Sĩ

Bệnh nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến liệt, teo cơ và thậm chí là tàn phế.

4. Điều trị thoát vị đĩa đệm đa tầng

Y học phát triển đã mang đến khá nhiều phương pháp giúp người thoát vị đĩa đệm đa tầng hồi phục chức năng, bao gồm:

 • Phương pháp vật lý trị liệu

Đây là một phương pháp vận dụng thành quả của y học cổ truyền, giúp giảm đau nhanh chóng nhưng khả năng tái phát cơn đau (sau vài tuần hoặc vài tháng) rất cao. Phương pháp này nói chung có những bài tập như: Kéo giãn cột sống, dùng nhiệt, chiếu hồng ngoại, chiếu bước sóng ngắn, tia laser…giúp quá trình lưu thông máu của bệnh nhân được tăng cường, cải thiện vận động và hơn hết là giảm đau hiệu quả.

Bệnh nhân cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để có thể chọn cho mình bài tập hiệu quả nhất.

 • Điều trị nội khoa

Với phương pháp này, bệnh nhân sẽ được sử dụng các loại thuốc kháng viêm, giảm đau, giãn cơ để làm giảm các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm đa tầng. Tuy vậy, các loại thuốc này thường sẽ chỉ có tác dụng trong một thời gian ngắn. Hơn nữa việc sử dụng thường xuyên với liều cao và kéo dài sẽ khiến cho gan, thận, dạ dày của bệnh nhân bị ảnh hưởng.

Người bệnh cũng cần lưu ý đến những tác dụng phụ của thuốc trước khi uống, để có thể tránh được các kết quả không mong muốn.

 • Phẫu thuật đĩa đệm

Trong trường hợp đĩa đệm đa tầng diễn biến phức tạp, bạn nên đến để bác sĩ kiểm tra xem có thể thực hiện phẫu thuật được hay không.

Quá trình phẫu thuật rất có thể sẽ kèm theo những rủi ro nhất định, thậm chí gây nguy hiểm cho tính mạng người bệnh. Vì vậy việc lựa chọn bệnh viện uy tín là vô cùng cần thiết. Sau khi phẫu thuật, bạn cũng cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để đẩy nhanh sự hồi phục.

Nếu còn thắc mắc nào về bệnh lý, vui lòng liên hệ phòng khám Quốc tế IREC tại hotline 0961.633.310 hoặc 092.587.0999 để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *