Thoát vị đĩa đệm bị xem là căn bệnh thế kỷ khi có đến gần 30% bệnh nhân nhập viện do căn bệnh này. Chữa trị dứt điểm thoát vị đĩa đệm rất khó, đặc biệt khi bệnh đã nặng. Nhưng hạn chế sự phát triển của khối thoát vị và trị liệu từ từ thì khá dễ. Hầu hết các vấn đề do thoát vị đĩa đệm gây ra sẽ bắt đầu tự cải thiện trong vòng vài tuần. Trong thời gian này, bạn có thể thử một hoặc nhiều phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm như sử dụng thuốc và bài tập điều trị thoát vị đĩa đệm để cảm thấy tốt hơn.

Nghỉ ngơi hợp lý sẽ giảm ngay cơn đau

Thoát vị đĩa đệm gây chèn ép lên các dây thần kinh trong cột sống. Tạo ra các cơn đau, yếu và tê ở cổ, lưng, cánh tay, chân. Đôi khi những triệu chứng này sẽ nghiêm trọng đến mức làm ảnh hưởng đến cuộc sống.

Nếu được chẩn đoán mắc bệnh, bạn hãy nghỉ ngơi một vài ngày. Điều đó sẽ giúp giảm sưng và cho tấm lưng của bạn có thời gian để chữa lành. Trong khi lưng đang bị đau, bạn cần tránh tập thể dục cũng như thực hiện các hoạt động khiến lưng phải uốn cong, hay nâng đồ vật.

ngủ ngon

Bác sĩ có thể đề nghị bạn nghỉ ngơi trên giường trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng đừng chỉ nằm yên lâu hơn 1 – 2 ngày. Bạn cần duy trì vận động thể chất để các khớp và cơ bắp không bị cứng.

Bạn cũng có thể sử dụng nước đá và liệu pháp nhiệt nóng để giảm đau. Chỉ cần đặt một túi túi chườm hoặc tắm nước nóng… Có thể dùng biện pháp nóng hay lạnh tùy ý, hoặc kết hợp với nhau ngày vài lần.

Uống thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm

Bạn có thể dễ dàng mua được một loại thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm không kê đơn như: ibuprofen (Motrin, Advil) hoặc naproxen (Aleve, Naprosyn)… Chúng sẽ giúp giảm đau và giảm sưng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không dùng những loại thuốc này liên tục hơn 10 ngày mà không tham khảo ý kiến bác sĩ. Khi sử dụng với số lượng lớn hoặc trong một thời gian dài, những loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) hay paracetamol có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim hoặc chảy máu, cũng như các ảnh hưởng tới dạ dày, chức năng gan và thận… Ngoài ra, không có chỉ định dùng thuốc giảm đau chống viêm loại steroid vì nhiều tác dụng phụ.

Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc chữa đau thần kinh tọa
Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc chữa đau thần kinh tọa

Có thể bạn chưa biết: 5 bài tập chống thoát vị đĩa đệm cổ tại nhà

Đã có hơn 3000 người xem bài viết này: Khám bệnh thoát vị đĩa đệm miễn phí với bác sĩ Hoa Kỳ tại Hà Nội

Các chất gây nghiện như codein hoặc oxycodone-acetaminophen (Percocet) cũng là một trong những lựa chọn ngắn hạn.  Bạn cần suy nghĩ kỹ trước khi sử dụng. Bác sĩ có thể kê đơn nếu những thuốc thông thường không có tác dụng.

Bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc giãn cơ để giảm co thắt cơ ở lưng. Những nhóm thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm khác, có tác dụng giảm đau thần kinh bao gồm: amitriptyline (Elavil, Vanatrip), duloxetine (Cymbalta), gabapentin (Neurontin), pregabalin (Lyrica), và tramadol (Ultram). Hơn nữa, cũng có thể bổ sung các thuốc bổ thần kinh như vitamin B1, B6, B12.

Tiêm ngoài màng cứng

Nếu đã tuân thủ yêu cầu nghỉ ngơi, kết hợp uống thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm và tập vật lý trị liệu nhưng vẫn không cải thiện cơn đau, bạn sẽ được tiêm ngoài màng cứng. Bác sĩ sẽ tiêm một loại thuốc steroid vào khoảng trống xung quanh dây thần kinh cột sống. Các chất steroid có thể giúp giảm sưng, giúp bạn di chuyển dễ dàng hơn và giảm đau do thoát vị đĩa đệm.

Tiêm thuốc trực tiếp vào quanh hệ thần kinh giúp giảm đau tức thời
Tiêm thuốc trực tiếp vào quanh hệ thần kinh giúp giảm đau tức thời

Đôi khi, bệnh nhân có thể cần tiêm nhiều mũi steroid mới có tác dụng. Đối với đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm, có thể tiêm ngoài màng cứng hydrocortison. Lưu ý, kỹ thuật này phải được thực hiện tại cơ sở chuyên khoa khớp có kinh nghiệm, đảm bảo điều kiện tuyệt đối vô khuẩn.

Không cần uống thuốc hay tiêm chỉ với phác đồ điều trị tại IREC 

Đến với IREC, bạn sẽ được thăm khám chính xác tình trạng bệnh bởi bác sĩ Hoa Kỳ. Các thiết bị hiện đại nhất Thế giới mà hiếm có bệnh viện/ phòng khám nào ở Việt Nam có được sẽ chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp với chỉ duy nhất cơ địa của bạn,

Để lại số điện thoại bên dưới để nhận được ưu đãi thăm khám và chữa trị thoát vị đĩa đệm lần đầu trị giá lên đến 1.350.000 đồng.

Nếu bạn còn có thắc mắc về phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm không xâm lấn tại IREC Clinic. Bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ IREC Clinic:

Website: https://irec.com.vn/

Gọi tới hotline: 0914 838 232 – (024) 3689 5252 .

Hoặc đến trực tiếp phòng khám tại: Tầng 6, số 52 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *