“Tình dục là môn thể thao đụng chạm cơ thể. Sẽ an toàn khi xem nhưng sẽ vui hơn khi chơi.”- Thomas Szasz (Nhà tâm lý học nổi tiếng nước Mỹ). Về bản chất, tình dục là điều không thể thiếu trong cuộc sống của bất kỳ ai. Quá thiếu thốn hay quá dư thừa đều dẫn đến những hậu quả khôn lường. Việc điều tiết khi quan hệ tình dục là cách giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh và hạnh phúc về mặt tinh thần. 

Câu hỏi lần này của chúng ta chính là “Người bị thoát vị đĩa đệm có nên quan hệ tình dục?”

mang thai

Xem Thêm: Khắc phục thoát vị đĩa đệm bằng thuốc

Đọc Thêm: Khám bệnh thoát vị đĩa đệm miễn phí với bác sĩ Hoa Kỳ tại Hà Nội

Thoát vị đĩa đệm có nên quan hệ không ?

Khi đĩa đệm bị thoát vị, nhân nhầy đĩa đệm sẽ bị chệch ra ngoài. Nó chèn ép vào ống sống phía sau, gây ra các cơn đau nhức âm ỉ. Theo như lời khuyên từ các chuyên gia, bệnh nhân nên hạn chế các hoạt động thể lực cũng như sinh hoạt gây tác động nặng nề tới cột sống. Tránh các cử động mạnh, tư thế không khoa học làm cho bệnh trở nặng.

thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không

Theo như cấu trúc giải phẫu và sinh lý, dây thần kinh kiểm soát chức năng tình dục nằm ở cột sống đoạn xương cùng và hầu như không ảnh hưởng bởi tình trạng đĩa đệm bị thoát vị. Tuy nhiên, việc bị thoát vị đĩa đệm lại ảnh hưởng không nhỏ tới chuyện “phòng the”. Bởi những cơn đau do bệnh gây ra tác động vào tâm lý của bệnh nhân. Điều này khiến người bệnh cảm thấy khó khăn, đau đớn dẫn tới mất hứng thú trong việc quan hệ tình dục.

Tần suất quan hệ hợp lý với người thoát vị đĩa đệm

Đối với tình trạng bệnh ở giai đoạn vừa và nhẹ, tức là các cơn đau xuất hiện thưa thớt và không quá dữ dội, khi đó nhân nhầy đĩa đệm chưa bị trật quá nhiều ra khỏi vòng sợi, mức độ chèn ép thần kinh thấp thì người bệnh hoàn toàn có thể duy trì việc quan hệ tình dục một cách bình thường. Tuy nhiên, cần lựa chọn các tư thế quan hệ cho người thoát vị đĩa đệm một cách phù hợp.

Đối với người bệnh ở giai đoạn nặng, khi nhân nhầy đã chệch ra ngoài khe liên đốt quá nửa chiều dài đĩa đệm, lúc này các bài tập phục hồi chức năng, vận động trị liệu đã không còn khả năng giúp bệnh nhân giảm đau thì lúc đó bệnh nhân mới nên cân nhắc việc duy trì hoạt động tình dục hay không.

thoát vị đĩa đệm

Ở giai đoạn này, bệnh thoát vị đĩa đệm đã có những chuyển biến xấu hơn, mức độ đau của các cơn tăng lên và cơn đau diễn ra dồn dập hơn,  thì nên hạn chế đến mức tối thiểu hoặc ngừng các hoạt động tình dục để không gây tổn thương thêm vào đĩa đệm đang bị bệnh.

Tư thế quan hệ dành cho người thoát vị đĩa đệm

Dù cho có bệnh hay không thì việc lựa chọn cho bản thân tư thế quan hệ phù hợp là rất quan trọng. Việc lựa chọn tư thế khoa học, không ảnh hưởng đến cột sống cũng phụ thuộc vào việc bạn là nam hay nữ.

Tư thế quan hệ dành cho nam giới bị thoát vị đĩa đệm

  • Từ đằng sau

Tư thế tốt nhất dành cho nam giới bị thoát vị đó là quan hệ ở phía sau bạn tình của mình. Trong tư thế này, nữ giới sẽ chủ động kiểm soát tình hình, do đó giảm áp lực tác động lên vùng lưng của nam giới. Tư thế này dễ dàng thực hiện và vẫn mang lại sự hưng phấn trong quá trình quan hệ. Việc thực hiện tư thế này dễ dàng hơn khi thực hiện trên ghế, đầu giường.

âu yếm

  • Tư thế truyền thống 

Người nam nằm ngửa ở dưới còn người nữ sẽ nằm phía trên, người nam có thể đặt một chiếc khăn mềm, độ dày vừa phải, cuộn lại và đặt dưới thắt lưng để giữ độ cong tự nhiên của cột sống điều này có thể giúp giảm bớt đau lưng trong khi quan hệ và không làm cho bệnh nặng thêm.

Tư thế quan hệ dành cho nữ giới bị thoát vị đĩa đệm

  • Tư thế truyền thống: 

Tương tự như ở tư thế dành cho nam giới nhưng là người nữ nằm bên dưới còn người nam nằm phía trên. Tư thế này cũng giảm bớt tình trạng đau trong khi quan hệ tình dục và không gây tổn thương thêm đĩa đệm cột sống.

  • Tư thế nằm nghiêng: 

Với tư thế này sẽ tránh gây chèn ép, đau lưng, đau hông và khó khăn trong các tình huống dang rộng chân khi quan hệ khiến phá hỏng cảm giác “yêu”.

vợ chồng

Tư thế quan hệ khi 2 vợ chồng cùng bị thoát vị đĩa đệm

Khi mà cả nam và nữ đều bị bệnh thì tư thế truyền thống là tư thế tốt nhất. Bên cạnh đó giữa 2 người nên có trao đổi ý kiến với nhau để điều chỉnh được tư thế phù hợp nhất mà không gây ra những cơn đau khi quan hệ, gây ảnh hưởng tới tâm lý cũng như thể chất trong quá trình quan hệ tình dục.

Lưu ý khi quan hệ tình dục với người thoát vị đĩa đệm 

  1. Làm tình nhiệt tình nhưng cũng cần sự nhẹ nhàng: Bởi nếu như quan hệ quá mạnh có thể gây áp lực mạnh tác động vào đĩa đệm khiến tình trạng thoát vị có thể trở nên nặng hơn. Cần thực hiện động tác quan hệ một cách nhẹ nhàng, vừa phải.
  2. Giao tiếp rất quan trọng: Sự giao tiếp bằng ánh mắt hay cử chỉ vô cùng quan trọng trong tình yêu. Một vài câu hỏi trong quá trình “yêu” sẽ không chỉ gắn kết tình cảm mà còn giúp bạn chắc chắn đối phương ổn với tình trạng thoát vị đĩa đệm của họ.
  3. Thử các tư thế quan hệ dễ dàng khác nhau: Khám phá những tư thế mới trong quan hệ cũng giúp ta có cảm giác thăng hoa hơn và có thể tự tìm ra được những động tác phù hợp, không gây đau đớn cho bản thân. Tuy nhiên cần phải hết sức lưu ý để tránh thực hiện phải động tác sai, không hợp lý, gây ra hậu quả không tốt.
  4. Có sự chuẩn bị chu đáo trước khi quan hệ: Trước khi quan hệ nên có sự chuẩn bị sức khỏe và tâm lý tốt nhất. Ví dụ như: tắm bằng nước nóng, mát xa ở vùng cột sống thắt lưng để giảm cảm giác đau và khó chịu. 

Chúc bạn luôn có cuộc sống viên mãn và khỏe mạnh!

[elementor-template id=”6825″]

Nếu bạn còn có thắc mắc về phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm không xâm lấn tại IREC Clinic. Bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ IREC Clinic:

Website: https://irec.com.vn/

Gọi tới hotline: 0914 838 232 – (024) 3689 5252 .

Hoặc đến trực tiếp phòng khám tại: Tầng 6, số 52 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *