Khi nào cần phẫu thuật thoát vị đĩa đệm?

Nhiều người bị thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn nhẹ thường coi thường bệnh vì lúc này cơn đau chưa nhiều, chưa gây ra những khó khăn nhất định trong sinh hoạt. Vì thế thường nghĩ đến việc mua thuốc tự uống, tự tập luyện “theo trên mạng hướng dẫn” khiến bệnh tình ngày một nặng hơn. Và khi Thoát vị đĩa đệm gây rách bao xơ, thoát vị di trú, chèn ép vào dây thần kinh thì có thể phải phẫu thuật.

Tác dụng của Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Mục tiêu của phẫu thuật thoát vị đĩa đệm là giải phóng rễ thần kinh khỏi sự chèn ép bởi khối thoát vị. Từ đó giúp giúp bệnh nhân giảm đau nhanh chóng, phục hồi vận động và sớm trở lại trạng thái bình thường.

Cùng tìm hiểu về Các loại hình phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Mở lá đốt sống / Mở đốt sống

Trong phẫu thuật mở lá đốt sống, bác sĩ phẫu thuật tạo một lỗ mở ở vòm đốt sống (lamina) để giảm áp lực lên rễ thần kinh của người bệnh. Loại hình phẫu thuật này được thực hiện thông qua một vết mổ nhỏ. Đôi khi với sự trợ giúp của kính hiển vi. Nếu cần thiết, một phần nhỏ của xương đốt sống sẽ được cắt bỏ. Điều này được gọi là phẫu thuật mở ống sống (laminectomy).

Phẫu thuật vi giải phẫu cắt bỏ phần đĩa đệm chèn vào rễ thần kinh

Phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm là phẫu thuật phổ biến nhất được sử dụng cho thoát vị đĩa đệm ở vùng thắt lưng. Trong hình thức phẫu thuật này, phần đĩa đệm gây áp lực lên rễ thần kinh sẽ được loại bỏ. Trong một số trường hợp hiếm hoi, toàn bộ đĩa đệm có thể được loại bỏ.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ tiếp cận đĩa đệm bị thoái hóa thông qua một vết mổ ở lưng (hoặc cổ). Đôi khi, bác sĩ sẽ tiến hành ca phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm. Qua một vết mổ nhỏ hơn và các dụng cụ đặc biệt. Hình thức phẫu thuật ít xâm lấn này được gọi là vi giải phẫu cắt đĩa (microdiscectomy).

Vi giải phẫu cắt đĩa microdiscectomy
Vi giải phẫu cắt đĩa microdiscectomy

Phẫu thuật thay đĩa đệm nhân tạo

Khi tiến hành phẫu thuật thay đĩa đệm nhân tạo, người bệnh sẽ được gây mê toàn thân. Phẫu thuật này thường được áp dụng cho một đĩa đệm khi thoái hóa đĩa đệm xảy ra ở phần lưng dưới. Đối với hình thức phẫu thuật này, bác sĩ sẽ thông qua một vết mổ ở bụng của bệnh nhân. Đĩa đệm bị thoái hóa sẽ được loại bỏ, thay bằng đĩa nhân tạo làm từ nhựa và kim loại.

Sau phẫu thuật, người bệnh thường phải ở lại bệnh viện trong vài ngày. Thực tế, hình thức phẫu thuật này không phải là lựa chọn tốt nếu người bệnh bị viêm khớp, loãng xương hay có nhiều đĩa đệm bị thoái hóa.

Khi nào cần phẫu thuật thoát vị đĩa đệm?
Khi nào cần phẫu thuật thoát vị đĩa đệm?

Thủ thuật nối đốt sống

Trước khi tiến hành thủ thuật nối đốt sống, bệnh nhân được gây mê toàn thân. Với hình thức phẫu thuật đĩa đệm nối đốt sống. Hai hoặc nhiều đốt sống có đĩa đệm bị thoái hóa sẽ được hợp nhất vĩnh viễn với nhau. Thủ thuật này có thể được thực hiện nhờ ghép xương từ một phần khác của cơ thể hoặc một người hiến tặng.

Bác sĩ có thể dùng đến ốc vít hoặc thanh kim loại hay thậm chí là nhựa – loại thiết kế chuyên biệt để bổ trợ cho phần cột sống được nối. Với hình thức phẫu thuật này, bệnh nhân cần nằm viện tối thiểu 10 ngày để theo dõi sức khỏe.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm hết bao nhiêu tiền ?

Đây là câu hỏi của đại đa số bệnh nhân khi được bác sĩ chỉ định điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Trả lời: chi phí dao động trong khoảng 15 đến 20 triệu đồng / 1 ca phẫu thuật thoát vị đĩa đệm đơn thuần (không có hẹp ống sống, chỉ mổ lấy nhân thoát vị).

Nếu bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm thể nặng và bị thoát vị ở nhiều vị trí (thoát vị đa tầng). Hoặc thoát vị kèm theo hẹp ống sống thì ngoài việc mổ lấy nhân thoát vị còn phải mở cung sau. Giải ép ống sống và đặt nẹp để cố định cột sống. Chi phí cho nẹp vít khoảng từ 30 triệu đồng trở lên. Các chi phí khác cho ca mổ bao gồm tiền gây mê, vật tư ca mổ… Nằm trong khoảng 10 – 12 triệu.

Ngoài ra, sau phẫu thuật, bệnh nhân cần phải dùng thuốc giảm đau, kháng sinh để chống nhiễm trùng vết mổ trong ít nhất trong 14 ngày. Chi phí sau phẫu thuật gồm tiền thuốc điều trị, tiền giường bệnh, chi phí ăn uống, chăm sóc…  Phụ thuộc vào dịch vụ mà người bệnh chọn.

Cùng nhìn nhận những sự thật trước khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

  • Ảnh hưởng sức khỏe lớn, phẫu thuật sẽ gây đau đớn. Ít hay nhiều còn phụ thuộc vào loại hình phẫu thuật.
  • Mổ thoát vị đĩa đệm – không đồng nghĩa với việc khỏi hẳn không bao giờ mắc lại.
  • Chi phí mổ thoát vị khá cao, đặc biệt là chi phí phục hồi sức khỏe và nằm viện thời gian dài.

=> Vậy giải pháp nào giúp chữa thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật?

Thực tế: Phẫu thuật không phải là giải pháp duy nhất

Phương pháp điều trị bảo tồn thoát vị đĩa đệm

Phương pháp CHIROPRACTIC kết hợp Giảm áp cột sống không phẫu thuật (D.O.C) + PHYSIOTHERAPY + Vận động trị liệu vẫn được coi là giải pháp tối ưu với các tiêu chí vượt trội.

Dựa trên những chẩn đoán chính xác các điểm sai lệch trên cột sống bằng chụp Cộng hưởng từ MRI. Bác sĩ, chuyên gia Chiropractic sẽ đưa ra phác đồ điều trị hữu hiệu áp dụng cho từng bệnh nhân và giai đoạn của Thoát vị đĩa đệm.

Bác sĩ Chiropractic sẽ sử dụng kĩ thuật bằng tay kết hợp máy móc chuyên biệt để tiến hành nắn chỉnh những sai lệch đó. Nhằm giải phóng sự chèn ép của các đốt sống sai vị trí lên dây thần kinh hoặc tủy sống. Kích thích cơ chế tự chữa lành của cơ thể.

Không những làm giảm cơn đau hiệu quả mà còn làm thuyên giảm thoát vị đĩa đệm. Là phương pháp hữu hiệu. Nói không với việc điều trị bằng T.h.u.ố.c, không tiêm và không cần phải phẫu thuật.

Chữa thoát vị đĩa đệm không xâm lấn
Chữa thoát vị đĩa đệm không xâm lấn

Tại phòng khám IREC – Chuyên sâu về Điều trị thoát vị đĩa đệm:

Khám và điều trị trực tiếp

  • Chuyên gia Chiropractic của Mỹ Dr. KimBall Brian John.
  • Các GS.TS – Bác sĩ TOP đầu về xương khớp cột sống: PGS.TS.Bác sĩ Ngô Văn Toàn, Bác sĩ Chuyên khoa II Lê Anh Tuấn.

Máy móc, trang thiết bị hiện đại nhất

  • Chụp cộng hưởng từ MRI giúp xác định trạng thái bệnh lý chuẩn nhất.
  • Hệ thống giảm áp cột sống không phẫu thuật D.O.C hiện đại.
  • Laser cường độ cao BTL 6000.
  • Thiết bị Sóng xung kích BTL 5000.

Quên đi sự lo lắng phải phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, vì đã có IREC Clinic giúp bạn điều trị thoát vị đĩa đệm không xâm lấn !

Nếu bạn còn có thắc mắc về cách chữa thoái hóa cột sống cũng như các phương pháp chữa trị không xâm lấn tại IREC Clinic. Bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ IREC Clinic:

Website https://irec.com.vn/

Gọi tới hotline 0914 838 232 – (024) 3689 5252 .

Hoặc đến thẳng phòng khám tại Tầng 6, số 52 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *