Quá trình thoái hóa xương khớp diễn ra như nào?

Thoái hóa xương khớp là một trong những căn bệnh về cơ - xương - khớp có diễn biến âm thầm nhưng để lại những biến chứng phức tạp cho người bệnh. Ảnh hưởng xấu nhất của thoái hóa xương khớp có thể kể đến đó chính là làm giảm khả năng vận động của người bệnh, khó khăn trong sinh hoạt và sức khỏe ngày càng giảm sút. Vậy diễn biến của 4 giai đoạn thoái hóa xương khớp diễn ra thế nào? IREC Clinic mời bạn theo dõi bài viết dưới đây

Thoái hóa xương khớp diễn biến âm ỉ và khó lường

Thoái hóa khớp gối được chia thành 4 giai đoạn theo tiêu chuẩn chẩn đoán thoái hoá khớp của Kellgren và Lawrence. Trong đó giai đoạn 4 là giai đoạn nghiêm trọng nhất.

Hình ảnh minh họa cho sự tổn thương ở khớp với từng giai đoạn

Giai đoạn I: Biểu hiện không cụ thể, rất dễ nhầm lẫn với các căn bệnh đau nhức xương thông thường khác

Thoái hóa xương khớp thường bắt đầu ở gối, tuy nhiên không phải tất cả người bệnh đều có những biểu hiện bất thường ở khớp gối đầu tiên. Giai đoạn này người bệnh thường không cảm thấy mình có vấn đề bất thường tại các vị trí hay diễn ra bệnh thoái hóa xương khớp: khớp đầu gối, khớp cổ tay, khớp hông, cột sống thắt lưng,.... Bệnh nhân vẫn đi lại bình thường, chỉ những trường hợp hoạt động quá nhiều, đứng lên ngồi xuống liên tục thì mới cảm thấy khớp gối (hoặc các vị trí khác ) hơi đau. Chụp X-quang lúc này thì vẫn chưa phát hiện ra sự bất thường ở khớp

Giai đoạn 2: Các biểu hiện nhẹ dần xuất hiện

Đến giai đoạn 2, người bệnh dần dần cảm nhận được các triệu chứng ngày càng rõ ràng của thoái hóa xương khớp. Ở giai đoạn này, lớp sụn tại khớp chưa bị tổn thương nhiều. Bao hoạt dịch vẫn hoạt động bình thường nên các khớp vẫn được bôi trơn và hoạt động bình thường. Vì vậy, hoạt động tại khớp vẫn ổn định.

Nhưng bên cạnh đó, các gai xương nhỏ đồng thời hình thành. Khi vận động, những chiếc gai xương này sẽ chạm vào các mô trong khớp. Do vậy bệnh nhân sẽ cảm thấy đau khi hoạt động nhiều. Các khớp xương của mình sẽ bị cứng và đau hơn mỗi khi vận động quá sức. Thời tiết thay đổi khi trời trở lạnh và đau cứng khi ngủ dậy.

Chụp X quang ở giai đoạn này, hình ảnh phim đã cho thấy sụn khớp bắt đầu hao mòn đi, hình ảnh gai xương và khe khớp hẹp đi

Giai đoạn 3: Tổn thương thoái hóa rõ nét và tăng cường

Tới đến giai đoạn 3, những tổn thương của sụn khớp bắt đầu phát triển mạnh. Hình ảnh kết quả X quang sẽ cho thấy hớp hẹp rõ. Có nhiều gai xương kích thước vừa, lớp sụn khớp bị bào mòn nhiều. Xương dưới sụn thậm chí bị biến dạng bề mặt khớp. Người bệnh sẽ cảm thấy rõ ràng các cơn đau cứng và khó chịu khi thực hiện các hoạt động thường ngày: sinh hoạt, tập thể thao,... Thoái hóa khớp phát triển, sụn khớp tiếp tục bị bào mòn và vỡ ra. Xương phát triển dày lên ra bên ngoài, thành cục. Các mô khớp sẽ bị viêm và có thể tiết ra chất lỏng hoạt dịch, gây sưng. Gọi là viêm bao hoạt dịch.

Giai đoạn 4: Viêm khớp nặng và nghiêm trọng nhất

Sau những tổn thương ở giai đoạn 3, thì giai đoạn 4 người bệnh bước vào thời kỳ viêm khớp ở giai đoạn nghiêm trọng nhất. Các triệu chứng bệnh xuất hiện rõ ràng. Hình ảnh X-quang cho thấy khe khớp hẹp nhiều. Gai xương kích thước lớn. Các đầu xương khớp bị bào mòn hoàn toàn hoặc chỉ còn lại rất ít. Chất nhầy xung quanh khớp bị giảm dần. Người bệnh bị cứng khớp, viêm, đau nhức, di chuyển khó khăn. Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm trong đó có tàn phế suốt đời.

Tình trạng thoái hóa xương khớp dường như là một căn bệnh không thể tránh khỏi của con người khi đến độ tuổi bắt đầu lão hóa. Tuy nhiên, căn bệnh trên vẫn có thể phòng ngừa và làm chậm quá trình trên bằng cách xây dựng lối sống khoa học và thực hiện chăm sóc sức khỏe bằng các phương pháp phù hợp.

Trên đây là 4 giai đoạn thoái hóa xương khớp mà bạn cần lưu ý. Để theo dõi tình trạng sức khỏe của bản thân. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!

🎁 🎁 TẶNG NGAY:

Chỉ còn duy nhất được khám miễn phí

Nếu bạn còn có thắc mắc về cách chữa thoái hóa cột sống cũng như các phương pháp chữa trị không xâm lấn tại IREC Clinic. Bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ IREC Clinic:

Website https://irec.com.vn/

Gọi tới hotline 0914 838 232 – (024) 3689 5252 .

Hoặc đến thẳng phòng khám tại Tầng 6, số 52 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn