Nghiên cứu của Viện Hàn lâm Quốc gia Khoa học và Khớp Học Lâm sàng (National Academy of Sciences and Clinical Rheumatology) đã chứng minh: Một số chất chống oxy hóa có thể hỗ trợ làm giảm viêm khớp, làm chậm quá trình thoái hóa khớp và giảm đau khớp. Vì vậy, người bệnh cần thiết kế chế độ dinh dưỡng tăng cường các chất chống oxy hóa. Dưới đây là một số loại thực phẩm người bị thoái hóa xương khớp nên ăn để cải thiện tình trạng bệnh:

Danh sách thực phẩm người bị thoái hóa xương khớp nên ăn

Rau quả và trái cây:

Các loại rau xanh và trái cây tươi là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào giúp làm giảm khả năng viêm nhiễm do quá trình oxy hóa diễn ra ở thành mạch máu. Người bệnh nên chọn những loại trái cây theo màu sắc như sau:

  • Xanh đậm: rau bina, rau xanh và bông cải xanh.
  • Đỏ: dâu tây, anh đào, cà chua và củ cải đỏ.
  • Vàng: chuối, bí
  • Màu cam: khoai lang, bí, cam và cà rốt

Rau xanh và trái cây tươi là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa

Các hạt ngũ cốc

Các loại hạt ngũ cốc như đậu nành, ngô, lúa mì, yến mạch… là những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm chậm quá trình oxy hóa.

Các hạt ngũ cốc

Khoa học cũng đã chứng minh rằng, các loại hạt ngũ cốc có thể làm giảm nồng độ protein có tên gọi C – reactive trong máu. Qua đó làm giảm các triệu chứng sưng, viêm. Hãy cố gắng ăn 3 lạng ngũ cốc mỗi ngày để chăm sóc sức khỏe xương khớp và ngăn ngừa tình trạng viêm tiến triển.

Sữa

Sữa là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của người bị thoái hóa xương khớp. Không chỉ sữa mà còn có các chế phẩm từ sữa rất giàu vitamin D. Giúp tăng cường mật độ xương, làm cho xương chắc khỏe

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa nồng độ vitamin D thấp với nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp. Đồng thời cũng có sợi dây liên kết giữa bệnh thoái hóa khớp và loãng xương.

Sữa là thực phẩm tốt cho người bị thoái hóa xương khớp

Protein

Chất đạm là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu cho hệ xương khớp khỏe mạnh. Nhưng thách thức là cần phải chọn đúng nguồn đạm mà cơ thể cần. Các loại thịt đỏ có thể chứa nhiều chất đạm nhưng lại có quá nhiều chất béo bão hòa góp phần làm gia tăng tình trạng viêm. Thay vào đó, chọn nguồn protein đến từ thực vật có trong các loại đậu và hạt sẽ tốt hơn cho người bệnh khớp.

Axit béo

Thực phẩm giàu axit béo Omega-3 cũng là đáp án nhanh trả lời cho câu hỏi thoái hóa khớp nên ăn gì. Axit béo Omega-3 được tìm thấy nhiều trong các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu… Có thể giảm tình trạng viêm ở khớp đồng thời ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch cho người đang bị thoái hóa khớp.

Thực phẩm giàu axit béo Omega-3

Tuy nhiên, quan trọng hơn ngoài chế độ dinh dưỡng, người bệnh cũng cần có phương pháp điều trị hồi phục bệnh hiệu quả.

Nếu bạn còn có thắc mắc về cách chữa thoái hóa cột sống cũng như các phương pháp chữa trị không xâm lấn tại IREC Clinic. Bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ IREC Clinic:

Website https://irec.com.vn/

Gọi tới hotline 0914 838 232 – (024) 3689 5252 .

Hoặc đến thẳng phòng khám tại Tầng 6, số 52 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *