Thoát vị đĩa đệm đa tầng là gì? Đây là bệnh lý về xương khớp khá phức tạp, làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy khi mắc phải căn bệnh này thì cần làm gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Thoát vị đĩa đệm đa tầng là gì?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng các đốt sống lệch ra ngoài đè vào các rễ thần kinh gây đau đớn cho bệnh nhân. Thông thường, người bệnh bị thoát vị tại các vị trí như cột sống thắt lưng và đốt sống cổ. Còn thoát vị đĩa đệm đa tầng chính là tình trạng người bệnh bị thoát vị nhiều đĩa đệm cùng một lúc, khi đó, có tới 2 – 3 hoặc nhiều hơn địa đệm bị lệch ảnh hưởng nghiêm trọng đến cột sống của bệnh nhân.

Bệnh Thoát Vị Đĩa Đệm Đa Tầng Và Phương Pháp Điều Trị

Trước khi bị thoát vị, người bệnh sẽ có triệu chứng phồng đĩa đệm đa tầng. Chính việc nhận biết và điều trị muộn khiến phồng đĩa đệm tiến triển thành thoát vị đĩa đệm đa tầng.

2. Dấu hiệu thoát vị đĩa đệm đa tầng

Người bệnh có thể dựa vào các triệu chứng lâm sàng dưới đây để để nhận biết thoạt vị đĩa đa tầng. Các dấu hiệu bao gồm:

 • Xuất hiện nhiều cơn đau lan từ vùng cột sống đến thắt lưng và kết thúc ở chân.
 • Các cơn đau vượt qua khỏi tầm kiểm soát của người bệnh. Mức độ các cơn đau sẽ tăng dần theo thời gian và không có dấu hiệu thuyên giảm.
 • Ảnh hưởng đến khả năng di chuyển. Mất khả năng kết hợp và điều khiển chức năng vận động tay, chân.
 • Xuất hiện nhiều cơn đau bất ngờ ở vùng cột sống khi ho hoặc vận động.
 • Khó khăn khi thực hiện các hoạt động đơn giản như cầm, nắm, xoay người.
Thoát vị đĩa đệm đa tầng là gì? có nguy hiểm không? - ISMQ

3. Điều trị thoát vị đĩa đệm đa tầng

3.1 Phẫu thuật

Nhiều trường hợp, bệnh nhân mới đau thần kinh tọa trong 1-2 tuần, đến khám bác sĩ, cho chụp MRI phát hiện thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, vội mổ liền là bỏ qua cơ hội điều trị bảo tồn của bệnh nhân. Chỉ mổ trong một số trường hợp sau đây:

 • Hội chứng chùm đuôi ngựa: Bệnh nhân bị tê, mất cảm giác vùng hậu môn, sinh dục; rối loạn cơ vòng (bí tiểu, khó đi cầu). Đây là biến chứng nặng của thoát vị đĩa đệm thắt lưng cần phải mổ gấp. Nguy cơ mất cảm giác tình dục kéo dài.
 • Liệt chân: Thông thường thoát vị đĩa đệm chỉ gây liệt một phần chân (liệt cơ duỗi hoặc cơ gấp làm bàn chân không ngóc lên được hoặc không đạp mạnh xuống được), hiếm khi liệt hoàn toàn. Cần mổ sớm để cứu lấy thần kinh tọa. Nếu không mổ sớm, để liệt lâu sẽ khó hồi phục và thành liệt vĩnh viễn, teo cơ, mất cảm giác chân.
 • Thoát vị đĩa đệm cấp tính, đau dữ dội, không đáp ứng với thuốc giảm đau. Cần mổ để giải quyết cơm đau, vì bệnh nhân không thể chịu nổi.
 • Thoát vị đĩa đệm đã được điều trị bảo tồn tích cực 6-8 tuần mà bệnh không thuyên giảm, thậm chí đau nặng hơn, tê hoặc mất cảm giác dọc đường đi thần kinh tọa, teo cơ. Báo hiệu điều trị bảo tồn thất bại.
 • Hầu hết các trường hợp thoát vị đĩa đệm tái phát sau mổ cũng được mổ lại. Vì những trường hợp này khó điều trị bảo tồn. Khi đó, bác sĩ cân nhắc việc mổ lấy nhân đệm hay phải đặt dụng cụ cố định cột sống.

3.2 Điều trị vật lý trị liệu

Khoảng 80% các trường hợp thoát vị đĩa đệm thắt lưng có thể chữa bảo tồn khỏi bệnh. Gồm các biện pháp: Nghỉ ngơi, tránh tư thế gây đau, hạn chế không cúi lưng, không khiêng vác nặng, không đứng ngồi lâu quá 40 phút. Kết hợp dùng thuốc theo toa của bác sĩ tùy từng người, tùy chức năng gan thận. Thường phối hợp các thuốc kháng viêm giảm đau, giảm co thắt cơ, ức chế xung động thần kinh gây đau, bỗ trợ thần kinh … Tùy mức độ đau, chức năng gan thận và các bệnh lý đi kèm mà bác sĩ sẽ cân nhắc phối hợp thuốc, chọn liều lượng thích hợp.

Đến với phòng khám IREC, người bệnh được thăm khám và lên phác đồ bởi đội ngũ bác sĩ chuyên khoa đầu ngành tại Việt Nam và Mỹ. Liệu trình điều trị tiên tiến nhất 2022 với mục tiêu không tiêm – không dùng thuốc – không phẫu thuật – không để lại biến chứng.

 • Nắn chỉnh chiropractic

Dựa trên những chẩn đoán chính xác các điểm “trật khớp”, bác sĩ Chiropractic sẽ tiến hành nắn chỉnh những sai lệch nhằm giải phóng sự chèn ép, kích thích cơ chế tự chữa lành.

 • Hệ thống giảm áp Decompression thế hệ mới

Được lập trình sẵn 12 chương trình điều trị thoát vị đĩa đệm cùng khả năng cảm biến chính xác từng điểm sai lệch trên cột sống. Giúp mở rộng không gian giữa các khớp xương.

 • Vật lý trị liệu chuyên sâu

Laser cường độ cao lên đến 12W và công suất tối đa cao hơn 50 lần so với Laser lạnh, cho phép xuyên sâu vào các gân, cơ, dây chằng; kích thích tăng giảm viêm, giảm đau, tăng khả năng hồi phục.

Sóng xung kích (shockwave) giúp phá tan những điểm co xoắn cơ, điểm đau, giảm căng cơ, ức chế sự co thắt cơ, thúc đẩy phục hồi vết thương, cải thiện chuyển hóa và vi tuần hoàn.

 • Vận động trị liệu

Dựa trên thể chất và giai đoạn điều trị của người bệnh, các Bác sĩ tại Phòng khám IREC sẽ thiết kế phác đồ vận động trị liệu khoa học riêng nhằm cải thiện chức năng vận động.

Thoát vị đĩa đệm đa tầng nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng trên hãy tới các cơ sở y tế để kiểm tra thăm khám. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ qua hotline 0961.633.310 để được tư vấn giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *