Khi vặn hay bẻ khớp cổ, bạn sẽ nhận ra những âm thanh rắc rắc. Liệu hành động này có thể gây nên tình trạng viêm khớp hay không?

1. Sự thật là gì?

Phẫu thuật nội soi lấy thoát vị đĩa đệm cột sống cổ đường sau | Vinmec

Trong hầu hết các trường hợp, bẻ cổ thường vô hại. Âm thanh mà bạn nghe thấy rất có thể là do các bong bóng khi hình thành và thoát ra giữa các khớp hoạt dịch. Cho đến ngày nay, chưa có bằng chứng nào cho thấy bẻ cổ dẫn đến viêm khớp.

2. Điều gì gây nên viêm khớp cổ

Viêm khớp cổ, hay viêm xương khớp cổ, không hình thành do hành động bẻ cổ. Mà phần lớn thường thường xuất hiện do tuổi tác.

Tình trạng này là do sụn bảo vệ các khớp ở cổ bị mòn đi theo thời gian. Khi lớp bảo vệ dần hao mòn, xương tiếp xúc với nhau nhiều hơn, sẽ gây đau và sưng khớp.

Các yếu tố như di truyền, chấn thương, và công việc đòi hỏi hoạt động thể chất đều có thể tác động đến việc hình thành viêm khớp cổ.

Đau cổ vai gáy: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị | Vinmec

3. Bẻ khớp cổ một cách thận trọng

Bẻ cổ không gây nguy hiểm cho bệnh viêm khớp. Nhưng nếu hành động này gây đau hoặc sưng hoặc âm thanh lặp đi lặp lại mỗi khi bạn cử động cổ, thì hãy đến gặp bác sĩ.

Chàng trai trẻ tử vong sau khi massage cổ do nhồi máu não - VietNamNet

Bạn cũng nên thăm khám nếu cổ bắt đầu phát ra tiếng sau tai nạn, chấn thương. Âm thanh rắc rắc này có thể cảnh báo cho sự thay đổi cấu trúc xảy ra ở cổ do chấn thương, và cần được giải quyết càng sớm càng tốt.

Mặc dù hành động bẻ khớp cổ không gây hại, thế nhưng hãy tránh việc bẻ hay vặn cổ lặp đi lặp lại nhiều lần. Căng cơ và bong gân có thể xảy ra nếu bạn kéo căng cổ quá mức.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay lo lắng nào liên quan đến tình trạng đua mỏi cổ của mình, hãy đến tư vấn với bác sĩ. Ý kiến chuyên môn của họ sẽ giúp bạn có được sự an tâm.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 0961.633.310 để được phòng khám tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *