Đau thần kinh tọa bị nhiều người coi là căn bệnh khó chịu nhất, bệnh không khó chữa, thậm chí có thể tự khỏi nhưng lại mang đến những đau đớn kéo dài cùng sự bất tiện khi vận động của người bệnh. 90% người mới bị đau thần kinh tọa có thể tự khỏi. Trường hợp người bệnh lâu ngày hoặc có bệnh gốc nghiêm trọng có thể tham khảo các phương pháp khác như xoa bóp, nắn chỉnh cột sống, uống thuốc hoặc là phẫu thuật. Sau đây là những hướng dẫn để bạn có thể xoa bóp chữa đau thần kinh tọa tại nhà!

Vậy, đau thần kinh tọa là một “căn bệnh” như thế nào?

Đau thần kinh tọa sinh ra khi dây thần kinh tọa bị chèn ép, gây đau đớn, khó khăn trong di chuyển cho người bệnh. Cơn đau có thể xuất phát từ một điểm dọc theo dây thần kinh tọa hoặc kéo dài từ thắt lưng lan xuống mông và một bên chân.

Có nhiều nguyên nhân gây ra đau thần kinh tọa:

  • Ngủ không đúng tư thế, vị trí ngủ không phù hợp làm ảnh hưởng đến hình dáng cột sóng
  • Nhân viên văn phòng ngồi một chỗ quá lâu, lười vận động
  • Bê vác vật nặng, chấn thương trong hoạt động thể chất
  • Tuổi già xương khớp kém linh hoạt
  • Các bệnh về cột sống như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống,…
  • Phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai từ tháng thứ 6 trở đi sẽ có nguy cơ bị đau thần kinh tọa nhiều hơn

Hầu hết các nguyên nhân đều xuất phát từ những bệnh lý tạm thời. Sau một thời gian ngắn nghỉ ngơi và sinh hoạt điều độ là có thể khỏi hẳn, không cần chữa trị. Các bệnh liên quan đến xương khớp và cột sống như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống,… Là những bệnh khó chữa, khi nào các bệnh gốc được chữa khỏi thì đau thần kinh tọa cũng sẽ khỏi.

Chữa đau thần kinh tọa bằng phương pháp xoa bóp

Xoa bóp có thể làm giảm tức thời những cơn đau thần kinh tọa, tùy vào vị trí và mức độ của cơn đau mà phương pháp xoa bóp có thể thay đổi ít nhiều.

Xoa vuốt

Xoa vuốt vùng da vị trí đau có thể tạo ra nhiệt, làm giãn nở và lưu thông các mạch máu. Bắt đầu với một lực nhẹ nhàng rồi tăng dần lực tác động, kích thích mạch máu và hệ bạch huyết đẩy lùi cơn đau.
Người bệnh sẽ nằm sấp trên giường, người thực hiện sẽ dùng bàn tay miết dọc từ thắt lưng xuống mông và một bên chân bị đau theo đúng hướng đi của dây thần kinh tọa.

Day miết

Động tác này giúp làm mềm cơ bị căng cắng, giải phóng cơ thể khỏi nhức ép đè nặng lên dây thần kinh tọa. Dồn lực vào ngón tay cái rồi miết dọc theo cột sống xuống đến bên đùi bị đau nhiều lần đến khi khỏi hẳn.

Lăn tay

Nắm bàn tay rồi dùng các khớp ngón tay lăn đều lên vùng lưng bị đau nhức. Động tác này sẽ giúp người bệnh dễ chịu hơn, giảm cảm giác đau nhức, tê bì.

Xoa bóp làm mềm các cơ bắp, giải phóng áp lực lên dây thần kinh tọa

Bóp cơ

Dùng tay bóp dọc theo những múi cơ dọc hai bên lưng. Lực tăng dần giúp giảm đau và lưu thông khí huyết tốt hơn.

Ấn huyệt

Dùng ngón tay cái ấn vào các huyệt thận du, huyệt đại trường du, thừa sơn, thừa phù, hoàn khiêu, ủy trung… Để đả thông các điểm tắc nghẽn gây ra cơn đau. Đây là động tác khó và cần người có kiến thức y khoa thực hiện

Như vậy, phương pháp xoa bóp sẽ chữa khỏi chứng đau thần kinh tọa của bạn chỉ sau 30 phút. Đồng thời tạo ra thay đổi tích cực từ bên trong cơ thể bạn.

Nếu bạn không hoàn toàn an tâm về hiệu quả của phương pháp xoa bóp hoặc không thể tìm được cơ sở xoa bóp uy tín, hãy đến IREC CLINIC để được tư vấn phương pháp chữa đau thần kinh tọa theo y học phương Tây với các biện pháp chữa bệnh không xâm lấn mà hiệu quả tức thời.

Nếu bạn còn có thắc mắc về cách chữa thoái hóa cột sống cũng như các phương pháp chữa trị không xâm lấn tại IREC Clinic. Bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ IREC Clinic:

Website https://irec.com.vn/

Gọi tới hotline 0914 838 232 – (024) 3689 5252 .

Hoặc đến thẳng phòng khám tại Tầng 6, số 52 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *