Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hay còn gọi là bệnh lý trượt đĩa đệm tại vùng đốt sống cổ gây ra nhiều biến chứng cho người bệnh. Sự trồi lệch bao xơ nằm giữa các đĩa đệm và khiến lượng nhân nhầy thoát ra. Từ đó đĩa đệm bị lệch khỏi vị trí bên trong đốt sống và chèn ép lên tủy sống. Nếu như đĩa đệm chèn ép lên các rễ thần kinh xung quanh, không chỉ làm bệnh nhân cảm thấy đau đớn, mà còn ảnh hưởng đến các chi liên quan trong hệ thống vận động của cơ thể. Vậy các triệu chứng, nguyên nhân và cách phòng chống thoát vị đĩa đệm cần lưu ý gì. IREC Clinic mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ đang trở nên phổ biến với người đang trong độ tuổi lao động
Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ đang trở nên phổ biến với người đang trong độ tuổi lao động

Triệu chứng thường gặp của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Khi bệnh nhân mắc thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, dấu hiệu đầu tiên đó chính là những cơn đau mỏi cổ vai gáy. Những cơn đau này làm người bệnh chủ quan và nhầm lẫn với những cơn đau mỏi thông thường. Tuy nhiên, theo diễn biến phát triển của bệnh, bệnh lý trượt đĩa đệm tại vùng cổ còn có các triệu chứng kèm theo như sau:

 • Đau dọc vùng gáy, cũng có khi cảm thấy đau cứng vùng cổ
 • Đau lan rộng từ bả vai đến tay, tê dọc cánh tay và bàn tay, đôi khi cảm thấy tê ngứa ở tay và chân
 • Cơn đau diễn ra liên tục hoặc ngắt quãng, đau tăng khi nghiêng, xoay, cúi, ngửa cổ hoặc hắt hơi, ho.
 • Giảm cảm giác, giảm lực cơ tay, ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày.
 • Thời gian dài, người bệnh có thể bị tê liệt vùng cổ và các chi.

Nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Sự lão hóa về tuổi tác

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ thường xảy ra ở lứa tuổi lao động từ 20-49 tuổi chiếm tới trên 90% đặc biệt là giữa độ tuổi 35 đến 45 tuổi do lão hóa liên quan đến sự thoái hóa của bản thân đĩa đệm.

Vị trí hay gặp

Bình thường những đốt sống cổ dễ bị ảnh hưởng nhất là đốt sống C5 – C6 và C6 – C7, sau đó là đĩa đệm C4 – C5 bởi chịu các tác động cử động của cổ trong cuộc sống hằng ngày

Nghề nghiệp:

Những người có công việc đòi hỏi thể chất, lặp đi lặp lại cử động nhiều tại vùng cổ cũng có thể làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm. Công việc đòi hỏi thời gian dài ngồi hoặc đứng giữ tư thế cổ trong một vị trí cũng có thể làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm.

Yếu tố chấn thương

Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng này. Trong đó chấn thương cấp tính, mãn tính và vi chấn thương đều là những nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên chấn thương gây ra thoát vị đĩa đệm chỉ phát sinh khi bệnh nhân bị bệnh lý hư xương sụn cột sống tại vùng cổ hoặc thoái hóa đĩa đệm.

Thoái hóa đĩa đệm

Đĩa đệm có thể bị thoái hóa sinh lý (lão hóa) hay thứ phát đến một mức độ nào đó đĩa đệm sẽ không chịu đựng được chấn thương nhẹ hay tác động của tải trọng nhẹ cũng có thể gây thoát vị đĩa đệm.

Tóm lại, thoát vị đĩa đệm không phải là bệnh tự phát sinh ra mà chịu nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó thoái hóa đĩa đệm là nguyên nhân cơ bản. Tác động cơ học là nguyên nhân khởi phát và sự phối hợp của hai yếu tố. Đó là nguồn phát sinh thoát vị đĩa đệm.

🎁 🎁 TẶNG NGAY:

Chỉ còn duy nhất được khám miễn phí

Các phòng chống và giảm nhẹ cơn đau của bệnh

Khi bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, người bệnh cần có thói quen sinh hoạt lành mạnh. Để bệnh không diễn biến nặng thêm, người bệnh cần lưu ý những điều sau:

 • Tập luyện thể dục thể thao phù hợp với sức khỏe, thể trạng của cơ thể
 • Điều chỉnh chế độ ăn uống nhằm duy trì cân nặng chuẩn. Tránh khả năng béo phì giúp hệ thống xương khỏe mạnh
 • Các tư thế trong sinh hoạt hằng ngày đi đứng, mang, vác, kéo, ngồi, khoa học
 • Chú trọng chế độ dinh dưỡng đủ chất, tránh kiêng cữ.
 • Bỏ thuốc lá và hạn chế dùng thức uống chứa cồn như bia, rượu…
 • Khám sức khỏe định kỳ

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hiệu quả

Ngoài điều chỉnh chế độ sinh hoạt hằng ngày, người bệnh cũng cần phải có một phương pháp điều trị bệnh hiệu quả. Chắc chắn rằng, bạn KHÔNG hề muốn gặp phải những tác dụng phụ của thuốc Tây. Cũng không hề muốn gặp những biến chứng của việc điều trị ngoại khoa đó chính là Phẫu thuật.

Tại IREC Clinic

Chúng tôi đang hỗ trợ điều trị bệnh nhân bằng phương pháp không xâm lấn từ Mỹ. Được thực hiện cùng các bác sĩ đầu ngành chuyên khoa thần kinh xương khớp tại Việt Nam và chuyên gia người Mỹ

Hãy đăng ký ngay dưới đây để được nhận được một phần quà KHÁM MIỄN PHÍ với chuyên gia đến từ Mỹ tại phòng khám!

🎁 🎁 TẶNG NGAY:

Ngày
Giờ
Phút
Giây

Chỉ còn duy nhất được khám miễn phí

Nếu bạn còn có thắc mắc về cách chữa thoái hóa cột sống cũng như các phương pháp chữa trị không xâm lấn tại IREC Clinic. Bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ IREC Clinic:

Website https://irec.com.vn/

Gọi tới hotline 0914 838 232 – (024) 3689 5252 .

Hoặc đến thẳng phòng khám tại Tầng 6, số 52 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn